ส่วนผสมแป้งห่อไส้ | ปริมาณ |
---|---|
แป้งข้าวเหนียว | 1 กิโลกรัม |
น้ำตาลปีบ | 1 1/2 ถ้วย |
หัวกะทิ(มะพร้าวขูด1กก.) | 4 ถ้วย |
ส่วนผสมทำไส้ขนม | |
ถั่วซีกนึ่งสุกนำมาบด | 1 กิโลกรัม |
น้ำตาลทราย | 350 กรัม |
เกลือป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่น | 1 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 1 ถ้วย |
ต้นหอมซอย | 1/2 ถ้วย |
วิธีทำ
1 ส่วนผสมของตัวแป้งขนม
1.1 ใส่กะทิและน้ำตาลปีบลงไปในกะทะตั้งไฟให้เดือด คนผสมกันจนน้ำตาลละลาย
1.2 นำมานวดรวมกับแป้งจนแป้งนุ่ม ไม่เหนียวติดมือ และปั้นเป็นก้อนได้
2 ส่วนผสมของไส้ขนม
2.1 ตั้งกะทะไฟ ใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมแดงผัดในกะทะให้หอม ใส่ถั่วที่นึ่งไว้แล้วตาม จากนั้นตามด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ ผัดให้เข้ากันจนแห้ง และใส่ต้นหอมที่หั่นไว้แล้ว
2.2 นำไส้ที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำแป้งมาห่อหุ้มไส้ให้มิด
3 ใส่แป้งที่ห่อไส้แล้วลงในห่อใบตองรูปทรงกรวยแหลมแล้วพับเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงสูง
4 นำขนมในห่อใบตองไปนึ่งในลังถึงด้วยน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 30 นาที
-หมายเหตุ
-เวลานวดแป้งถ้าใช้กะทิแทนน้ำจะทำให้แป้งนุ่มและหอม
-การห่อขนมเทียน ควรห่อในกรวยทรงแหลม เพื่อทำให้ขนมมีทรงสูง
-ใบตองที่ใช้ควรเป็นสีเขียวอ่อน ขนมที่ได้จะมีสีสวยไม่คล้ำ
ที่มา
http://xn--22c6bf6ag6r.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น