วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วิธีทำขนมเทียน

ขนมเทียน

ส่วนผสมแป้งห่อไส้ ปริมาณ
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปีบ 1 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ(มะพร้าวขูด1กก.) 4 ถ้วย
ส่วนผสมทำไส้ขนม
ถั่วซีกนึ่งสุกนำมาบด 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 350 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

1 ส่วนผสมของตัวแป้งขนม
1.1 ใส่กะทิและน้ำตาลปีบลงไปในกะทะตั้งไฟให้เดือด คนผสมกันจนน้ำตาลละลาย
1.2 นำมานวดรวมกับแป้งจนแป้งนุ่ม ไม่เหนียวติดมือ และปั้นเป็นก้อนได้

2 ส่วนผสมของไส้ขนม
2.1 ตั้งกะทะไฟ ใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมแดงผัดในกะทะให้หอม ใส่ถั่วที่นึ่งไว้แล้วตาม จากนั้นตามด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ ผัดให้เข้ากันจนแห้ง และใส่ต้นหอมที่หั่นไว้แล้ว
2.2 นำไส้ที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำแป้งมาห่อหุ้มไส้ให้มิด

3 ใส่แป้งที่ห่อไส้แล้วลงในห่อใบตองรูปทรงกรวยแหลมแล้วพับเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงสูง

4 นำขนมในห่อใบตองไปนึ่งในลังถึงด้วยน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 30 นาที

-หมายเหตุ

-เวลานวดแป้งถ้าใช้กะทิแทนน้ำจะทำให้แป้งนุ่มและหอม
-การห่อขนมเทียน ควรห่อในกรวยทรงแหลม เพื่อทำให้ขนมมีทรงสูง
-ใบตองที่ใช้ควรเป็นสีเขียวอ่อน ขนมที่ได้จะมีสีสวยไม่คล้ำ


ที่มา


http://xn--22c6bf6ag6r.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น