วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขนมขี้หนู





























ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดทำน้ำเชื่อม พอเดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง
แบ่งน้ำเชื่อมอย่างละครึ่ง ใส่สีอ่อน ๆ

ผสมแป้งกับไข่แดงค่อย ๆ ใส่น้ำ 2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน พอจับตัวกันเป็นก้อน ยีแป้งกับ
ตะแกรงตาถี่ ๆ หรือที่ร่อนแป้ง ยีให้เป็นผงลงในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง


นำแป้งที่ยีแล้วนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 13-15 นาที แป้งสุกยกลง เทใส่อ่างน้ำเชื่อม
ในขณะที่แป้งร้อน คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้

ยีขนมอีกครั้งแล้วอบควันเทียนอบให้หอม ตักใส่พิมพ์โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึมทึกขูด



















ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า
ไข่แดง
น้ำสำหรับนวด
โรยหน้า
มะพร้าวทึมทึกขูด


8
1
2

1


ถ้วยตวง
ฟอง
ถ้วยตวง

ลูก

น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย
น้ำลอยดอกมะลิ
สีขนม
เทียนอบ


3
2
-
1


ถ้วยตวง
ถ้วยตวง
พอเหมาะ
อัน


ที่มา


http://bosszone2531.tripod.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น