ลองหัดทำข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้งดูสิคะ ไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสม | ปริมาณ |
---|---|
หัวกะทิ | 2 1/2 ถ้วย |
่ข้าวเหนียวเขี้ยวงู | 1000 กรัม |
น้ำตาลทราย | 350 กรัม |
เกลือ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้น | 1 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมหน้ากุ้ง | |
เนื้อกุ้งสับหยาบ | 200 กรัม |
มะพร้าวขูด | 200 กรัม |
กระเทียม | 2 ช้อนชา |
พริกไทย | 2 ช้อนชา |
รากผักชี | 2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/2 ถ้วย |
เกลือป่น | 2 ช้อนชา |
น้ำมันใช้ผัด | 1/4 ถ้วย |
สีผสมอาหาร | |
ใบมะกรูดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ | 3-4 ใบ |
วิธีทำ
1 นำข้าวเหนียวมาล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง ผสมขมิ้นกับน้ำจะได้น้ำขมิ้น เทใส่ลงใสข้าวเหนียว แช่ไว้ค้างคืน
2 เกลือ น้ำตาล หัวกะทิ ผสมคนจนกว่าน้ำตาลละลาย
3 ข้าวที่แช่เสร็จไปนึ่งประมาณ 35-45 นาที เทใส่อ่างแยกแล้วผสมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
4 ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จะได้ข้าวเหนียวพร้อมโรยหน้ากุ้ง
5 เตรียมส่วนผสมของหน้ากุ้ง คือ กุ้งสับ รากผักชีโขลก กระเทียมพริกไทยละเอียด มะพร้าวผสมกับสีส้ม
6 ใส่น้ำมันลงกระทะ พอเห็นว่าร้อนให้ใส่รากผักชีโขลกผัดจนหอม ใส่มะพร้าว กุ้ง ผัด7 ให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทราย เกลือ โรยด้วยใบมะกรูดหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ผัดให้เข้ากัน
- หมายเหตุ
- ข้าวเหนียวควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งก่อนนำไปแช่กับน้ำขมิ้น
- มะพร้าวที่ผัดกับกุ้งควรไปคลุกสีให้เข้ากันก่อนนำไปผัด
- ใบมะกรูดฝอยที่ใช้โรยควรหั่นตามแนวขวาง
ที่มา
http://xn--22c6bf6ag6r.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น