วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง

ลองหัดทำข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้งดูสิคะ ไม่ยากเลยค่ะ

ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง

ส่วนผสม ปริมาณ
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
่ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1000 กรัม
น้ำตาลทราย 350 กรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้ากุ้ง
เนื้อกุ้งสับหยาบ 200 กรัม
มะพร้าวขูด 200 กรัม
กระเทียม 2 ช้อนชา
พริกไทย 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันใช้ผัด 1/4 ถ้วย
สีผสมอาหาร
ใบมะกรูดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3-4 ใบ

วิธีทำ
1 นำข้าวเหนียวมาล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง ผสมขมิ้นกับน้ำจะได้น้ำขมิ้น เทใส่ลงใสข้าวเหนียว แช่ไว้ค้างคืน
2 เกลือ น้ำตาล หัวกะทิ ผสมคนจนกว่าน้ำตาลละลาย
3 ข้าวที่แช่เสร็จไปนึ่งประมาณ 35-45 นาที เทใส่อ่างแยกแล้วผสมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน
4 ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จะได้ข้าวเหนียวพร้อมโรยหน้ากุ้ง
5 เตรียมส่วนผสมของหน้ากุ้ง คือ กุ้งสับ รากผักชีโขลก กระเทียมพริกไทยละเอียด มะพร้าวผสมกับสีส้ม
6 ใส่น้ำมันลงกระทะ พอเห็นว่าร้อนให้ใส่รากผักชีโขลกผัดจนหอม ใส่มะพร้าว กุ้ง ผัด7 ให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทราย เกลือ โรยด้วยใบมะกรูดหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ผัดให้เข้ากัน

- หมายเหตุ
- ข้าวเหนียวควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งก่อนนำไปแช่กับน้ำขมิ้น
- มะพร้าวที่ผัดกับกุ้งควรไปคลุกสีให้เข้ากันก่อนนำไปผัด
- ใบมะกรูดฝอยที่ใช้โรยควรหั่นตามแนวขวาง


ที่มา

http://xn--22c6bf6ag6r.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น