วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวเหนียวหน้าปลา

ขนมหน้าปลาแห้ง

ส่วนผสม ปริมาณ
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 350 กรัม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
ใบเตย 5 ใบ
สารส้มทุบละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ส่วนของข้าวเหนียว

1 นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาซาว 2-3 ครั้ง ใส่สารส้มที่ตำละเอียดแล้วตามลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2 นำหัวกะทิ น้ำตาล และเกลือ มาผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
3 นำข้าวเหนียวที่ได้ไปนึ่งให้สุกประมาณ 40 นาที แล้วเทใส่ลงในอ่างผสมลงกับใบเตยที่ตัดไว้เป็นชิ้นๆ ลงไปในข้าวเหนียว ใส่ส่วนผสมของกะทิลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
4 นำอ่างข้าวเหนียวที่ได้ปิดด้วยฝาที่ปิดได้พอดี แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เปิดออกมาจะได้ข้าวเหนียวมูนพร้อมนำมาโรยด้วยหน้าปลา

ส่วนของหน้าปลา

1 หอมแดง น้ำมัน น้ำตาลทราย เกลือ ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นทอดให้สุกแล้วโขลกให้ละเอียด
2 ตั้งน้ำมันบนกะทะไฟให้ร้อน ใส่หอมเจียวให้เหลืองแล้วตักขึ้นมาพัก นำปลาที่โขลกไว้มาคั่วให้เหลืองและกรอบ เสร็จแล้วตักขี้นมาพักให้เย็นลง นำมาผสมกับ เกลือ น้ำตาลทราย หอมเจียว ให้เข้ากัน

- หมายเหตุ

-ปลาช่อนควรดูปลาที่เนื้อแน่นและมาก เพราะจะได้เนื้่อปลาที่ฟูและปริมาณเยอะ
-ไฟที่ใช้เจียวหอมแดงควรใช้ระดับปานกลาง และเจียวแค่พอดูเหลือง
-เนื้อปลาที่ใช้ผสมกับส่วนผสม ควรพักให้เย็นก่อน เพราะถ้าผสมเลยขณะที่ยังร้อนจะทำให้น้ำตาลทรายละลาย


ที่มา

http://xn--22c6bf6ag6r.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น