ยำปลาเค็มเต้าหู้อ่อนเจ
อาหารเจ:ยำปลาเค็มเต้าหู้อ่อนเจ
เครื่องปรุงอาหารเจ
- เต้าหู้หลอดสีขาวแช่ช่องทำน้ำแข้็งจนแข็งดี 1 หลอด
- มะนาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
วิธีทำอาหารเจ
- นำเต้าหู้หลอดออกจากช่องแช่แข็ง วางทิ้งไว้ให้ละลายดี
- ตัดเต้าหู้เป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม. บีบน้ำออกให้ได้มากที่สุด
- นำเต้าหู้ไปทอดในน้ำมันร้อนไฟกลางจนเต้าหู้ออกสีน้ำตาลกรอบดี ตักขึ้น
- พรมเต้าหู้ด้วยซอสปรุงรสให้ทั่ว จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย
- บีบน้ำมะนาวให้ทั่วเต้าหู้ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู จัดเสิร์ฟกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ
หมายเหตุ
- เต้าหู้หลอดควรแช่จนแข็งจริงๆ ถึงข้างใน ถ้าแข็งไม่พอ เวลาตัดเต้าหู้จะเละ ควรแช่อย่างน้อย 12 ชั่วโมง
- เมื่อนำเต้าหู้ออกจากตู้เย็นแล้ว ควรใช้มีดกรีดพลาสติกให้ขาดทั่วๆ เวลาน้ำแข็งละลาย น้ำจะได้ไหลออกง่าย ไม่ละลายแช่เต้าหู้อยู่ข้างใน บีบน้ำออกจากเต้าหู้ได้ง่ายขึ้น
- เมื่อทำเสร็จแล้ว เต้าหู้จะมีรสชาติและสีสันเหมือนกับปลาเค็ม
ที่มา
http://www.xn--q3cped3cb5f8b6d.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น