วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขนมอาลัว

ขนมอาลัว ขนมหวานไทยโบราณ ขนมที่มีสีสันรูปร่างน่ารับประทานมากค่ะ

ขนมอาลัว

ส่วนผสม ปริมาณ
มะพร้าวขูดสีขาว 1 กก.
แป้งสาลี 3 1/2 ขีด
น้ำตาลทราย 3 1/2 ขีด
น้ำตาลโตนด 2 ถ้วย
สีผสมอาหาร
น้ำลอยดอกมะลิ

วิธีทำ
1 นำแป้งสาลีมาร่อนแล้วอบด้วยควันเทียนไว้ 1 คืน
2 นำมะพร้าวที่เตรียมไว้มาคั้นเอากะทิ โดยไม่ต้องเติมน้ำ เมื่อคั้นได้แล้วให้เติมน้ำลอยดอกมะลิลงไปให้ได้กะทิ 5 ถ้วย
3 นำแป้งกับกะทิมาผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปกรองใส่กะทะทอง ตั้งไฟปานกลางกวนให้เร็ว จนแป้งสุกใสไม่เป็นลูก จึงใส่น้ำตาลทรายตามลงไปกวนด้วยไฟเบาๆ แล้วใส่สีผสมอาหารที่เตรียมไว้ โดยมากใช้สีชมพู และเขียวอ่อนหรือตามใจชอบ
4 กวนไปเรื่อยโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆให้อุณหภูมิลดลง ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้อุ่นซักพัก แล้วหยอดขนมลงในถาด ให้ขนมมียอดแหลมลักษณะเหมือนหยอดทองหยอด ขนาดให้ได้ประมาณเหรียญบาทกำลังดี หยอดหมดแล้วนำไปตากแดดประมาณ 2-4 แดด จนสังเกตุด้านนอกเป็นเกลียวขาวนวล อย่าลืมกลับให้ด้านล่างโดนแดดด้วย พอเห็นว่าน้ำตาลขึ้นเป็นเกล็ดแล้วให้นำไปอบด้วยควันเทียนอีกรอบหนึ่ง

- หมายเหตุ
อาลัวเป็นขนมที่มีลักษณะข้างนอกแห้งนวลเกล็ดน้ำตาลแต่ข้างในนุ่มเป็นยางมะตูม


ที่มา

http://xn--22c6bf6ag6r.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น