วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขนมไข่หงษ์

ขนมไข่หงษ์

ส่วนผสม ปริมาณ
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วย
ถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันใช้ทอด
น้ำเปล่าสำหรับเคลือบ

วิธีทำขนมไข่หงษ์
1 นำแป้งข้าวเหนียว เผือกซีกนึ่งบดละเอียด แป้งข้าวเจ้า และกะทิมานวดเข้ากันกับน้ำจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้
2 ใช้น้ำมันน้อยผัดถั่วเขียวซีกนึ่งบดละเอียด น้ำตาลทราย พริกไทยกระเทียารากผักชีโขลก และเกลือรวมกัน พักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนสำหรับไส้
3 นำแป้งที่นวดแล้วมาคลึงเป็นท่อนๆ ลักษณะยาวกลม ตัดท่อนแบ่งออกให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดแผ่ออกให้แบนเพื่อเตรียมสำหรับห่อไส้ นำไส้ที่ปั้นไว้มาใส่แล้วห่อหุ้มทรงกลมให้มิดชิด
4 ทอดแป้งห่อไส้ในกระทะร้อน สังเกตุดูว่าสุกเหลืองจึงตักออกสะเด็ดน้ำมัน
5 เตรียมทำน้ำตาลเคลือบโดยการเทน้ำมันทอดขนมออกจากกะทะ ใส่น้ำตาล 1 ถ้วย ใส่น้ำเล็กน้อย เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนในกะทะจนเหนียวเป็นยาง นำขนมใส่ไปคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบทั่วก้อนขนม พักให้เย็นแห้งน้ำตาลเคลือบจับทั้งก้อนดูสวยงามพร้อมรับประทานหรือเก็บใน ภาชนะที่ลมเข้าไม่ได้

ที่มา
http://xn--22c6bf6ag6r.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น