วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมูกรอบ ทรงเครื่อง

สูตรอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง


ส่วนผสมอาหาร


หมูสามชั้นติดหนัง
600
กรัม
เกลือ
1
ช้อนชา
พริกไทยป่น
1/3
ช้อนชา
กระเทียม
4
กลีบ
รากผักชี
4
ราก
ลูกพริกไทย หรือพริกไทยป่น
1/2
ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1/2
ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
1/2
ช้อนโต๊ะ



น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา




































วิธีทำอาหาร


  • 1
  • ถ้า เป็นไปได้ ควรใช้หมูสามชั้นแบบมีหนังติดมาด้วยนะคะ จะได้หมูกรอบติดหนังด้วย หนังกรอบๆ บางคนคงชอบ 600 กรัม นี่ก็ได้จานนึงเลยนะคะ กินได้หลายคน ที่เอามาทำไม่มีหนัง แต่แค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ ขอให้เป็นสามชั้นชิ้นโตๆหน่อย ก็ใช้ได้แล้ว
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 2
  • ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว จิ้มไปเลยค่ะ โรยเกลือและพริกไทย คลุกๆๆให้เข้ากัน
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 3
  • นำ หม้อใส่น้ำ กะให้ท่วมหมูนะคะ ตั้งไฟให้เดือด พอเดือดก็ใส่หมูลงไป ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าหมูจะสุก เวลาเอาส้อมจิ้ม แล้วไม่มีน้ำชมพูๆ ออกมาจากหมู ก็ใช้ได้ค่ะ หน้าตามันมันเยิ้มเลยเนอะ หาชามหรือจานใบโตๆหน่อยมารองนะคะ แล้วก็เอาส้อมจิ้มๆให้พรุน จิ้มไปเลยไม่ต้องยั้งมือ
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 4
  • แล้ว หันมาทำเครื่องหมัก ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ใส่เกลือหยิบมือนึง พอตำละเอียดแล้วก็ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาล คนๆๆ ทุกอย่างให้เข้ากันแล้วเอาไปหมักกับหมู ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 5
  • ใคร ที่ใช้กระทะธรรมดา ก็ระวังเรื่องน้ำมันกระเด็นด้วยนะคะ ถ้ามีฝาครอบกันน้ำมันกระเด็นก็จะดีมาก ใช้ที่ทอดมันฝรั่งน่ะค่ะ ทอดไฟกลาง สะดวกดี ปิดฝา แล้วก็ทิ้งไปเลย จนกว่าหมูจะสุก เหลือง กรอบ ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำมันจะกระเด็น
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 6
  • หมู กรอบ ออกแนวนิโกรไปหน่อย ทอดนานไปนิด เพราะอยากให้มัน มันน้อยลงกว่านี้หน่อย แต่ที่ดำๆ คือตัวเครื่องเทศ เขี่ยทิ้งไปได้ สูตรนี้รับรอง หอมกระจายทั่วบ้านแน่ๆ ค่ะ
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 7
  • แล้วก็ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องมีน้ำราดก็อร่อย
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง
  • 8
  • ไข่ต้มด้วยอ่ะ แล้วจะกินกะไร ไข่ต้มเปล่าๆ ไม่อร่อยหรอก ติดคอตาย
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง





























































































































ที่มา


http://www.dumenu.com
  • 9
  • เลยเป็นที่มาของน้ำราด อ่ะ ราดไปนิดนึง
  • วิธีทำอาหาร - หมูกรอบ ทรงเครื่อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น