|
(กะปิเมี่ยงคำ) | • | กะปิเผาไฟ | ¼ | ถ้วยตวง | | • | มะพร้าวคั่ว โขลกละเอียด | ¼ | ถ้วยตวง | | • | น้ำตาลปีป | 1 | ถ้วยตวง |
| • | น้ำเย็น | 1 | ถ้วยตวง |
| • | กุ้งแห้งป่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
| • | หัวหอมแดง | ¼ | ถ้วยตวง |
| • | ขิงแก่ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
| • | ข่าเผา | 1 | ช้อนโต๊ะ | | • |
| โขลกกุ้งแห้ง หัวหอมแดง ขิง ข่า รวมกันให้ละเอียด ละลายน้ำตาลปีปกับน้ำเย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง |
|
|
| • |
| เทใส่กระทะตั้งไฟให้เดือดสักครู่ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่กะปิ มะพร้าวคั่ว คนให้เข้ากันเคี่ยวจนเหนียว |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| หมายเหตุ |
|
|
| • |
| ผู้ใหญ่จะใช้ใบผัก หยิบเครื่องปรุงต่างๆ ใส่หยอดน้ำเมี่ยง เติมพริกขี้หนูเม็ด |
|
|
| • |
| เด็กๆ จะใช้กระทงกระดาษเล็กๆ รวบรวมเครื่องปรุง หยอดน้ำเมี่ยง เทใส่ปาก ทุกอย่างเตรียมไปได้โดยแยกเป็นกล่องๆ |
|
| | • | มะพร้าวกะเทาะเปลือกหั่นบางๆ ซอยคั่วให้เหลือง |
|
| | • | ถั่วลิสงคั่ว ปอกเปลือกบุบหยาบๆ |
|
| | • | กุ้งแห้งหั่นเล็กๆ |
|
| | • | ขิงอ่อนปอกเปลือกซอยฝอยเล็กๆ |
|
|
| • | มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ |
|
|
| • | หัวหอมแดงปอกเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ |
|
|
| • | พริกขี้หนูหั่นแล้ว |
|
| | | วิธีห่ิิิิอ |
|
| | • | ผสมเครื่องประกอบกับกะปิเมี่ยงคำให้เข้ากัน ชนิดข้นเหนียว ปั้นก้อนได้ ปั้นเป็นคำเล็กพอควร |
|
| | • | นำใบชะพลูที่ล้างและเช็ดให้แห้งห่อเครืองที่ปั้นไว้เป็นคำๆ (ปั้นก้อนบนใบชะพลู พับใบเข้าหากันพับหัวท้ายตลบด้านหลังให้วางได้) | | |
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/28315.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น