|
|
| •
| ข้าวสวย
| 1
| ถ้วยตวง
| | • | เนื้อสะโพกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
| 300
| กรัม
| | • | อบเชยยาว 1 นิ้ว
| 1
| แท่ง
| | • | โป๊ยกั๊ก
| 2
| ดอก
| | • | รากผักชี
| 3
| ราก
| | • | กระเทียมปอก เปลือกแล้ว
| 4
| กลีบ
| | • | เห็ดหอมแช่น้ำ ให้นิ่ม
| 2
| ดอก
| | • | เห็ดฟางผ่าสี่
| ¼
| ถ้วยตวง
|
| • | ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว ๆ
| ¼ | ถ้วยตวง
|
| • | หน่อไม้น้ำหั่น เป็นท่อน ๆ
| ¼ | ถ้วยตวง
|
| • | แครอทปอกเปลือก หั่นตามยาวเป็นท่อน ๆ ลวกพอสุก
| ¼ | ถ้วยตวง
|
| • | น้ำเปล่า
| 6-7
| ถ้วยตวง
|
| • | แป้งมันละลาย น้ำ
| ¼ | ถ้วย ตวง
|
| • | ขิงสับละเอียด
| 1
| ช้อนโต๊ะ
|
| • | น้ำมันพืช
| 2
| ช้อนโต๊ะ
|
| • | พริกไทยป่น
| 2
| ช้อนชา
|
| • | ซิอิ๊วขาว
| 2
| ช้อนโต๊ะ
|
| • | ซอสปรุงรส
| 1
| ช้อนโต๊ะ
|
| • | น้ำมันหอย
| 1
| ช้อนโต๊ะ
|
| • | เกลือป่น
| 2
| ช้อนชา
|
| •
| ผสมเนื้อ อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม น้ำเปล่า และเห็ดหอม ตั้งไฟเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม ยกลง ตักเนื้อและเห็ดหอมออก
|
|
| | • | จากนั้นกรองน้ำซุปให้ใส พักไว้ นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ขิงสับผัดให้หอม
|
|
| | • | ใส่เนื้อเปื่อย เห็ดหอม น้ำซุปที่กรองแล้วตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือป่น
|
|
|
| • | คนให้เข้ากัน ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่เห็ดฟาง หน่อไม้น้ำ แครอท พอผักสุกใส่แป้งละลายพอข้น
|
|
|
| • | ยกลงใส่ต้นหอมคนให้เข้ากันนำข้าวตักใส่จานให้สวยงาม ราดด้วยเนื้อเปื่อยพร้อมน้ำให้สวยงาม
|
|
|
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/27727.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น