วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ข้าวราดหน้าเนื้อเปื่อยฮ่องกง









ข้าวสวย
1
ถ้วยตวง
เนื้อสะโพกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
300
กรัม
อบเชยยาว 1 นิ้ว
1
แท่ง
โป๊ยกั๊ก
2
ดอก
รากผักชี
3
ราก
กระเทียมปอก เปลือกแล้ว
4
กลีบ
เห็ดหอมแช่น้ำ ให้นิ่ม
2
ดอก
เห็ดฟางผ่าสี่
¼
ถ้วยตวง

ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว ๆ
¼ถ้วยตวง

หน่อไม้น้ำหั่น เป็นท่อน ๆ
¼ถ้วยตวง

แครอทปอกเปลือก หั่นตามยาวเป็นท่อน ๆ ลวกพอสุก
¼ถ้วยตวง

น้ำเปล่า
6-7
ถ้วยตวง

แป้งมันละลาย น้ำ
¼ถ้วย ตวง

ขิงสับละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช
2
ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น
2
ช้อนชา

ซิอิ๊วขาว
2
ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส
1
ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย
1
ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น
2
ช้อนชา




ผสมเนื้อ อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม น้ำเปล่า และเห็ดหอม ตั้งไฟเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม ยกลง ตักเนื้อและเห็ดหอมออก


จากนั้นกรองน้ำซุปให้ใส พักไว้ นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ขิงสับผัดให้หอม


ใส่เนื้อเปื่อย เห็ดหอม น้ำซุปที่กรองแล้วตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือป่น



คนให้เข้ากัน ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่เห็ดฟาง หน่อไม้น้ำ แครอท พอผักสุกใส่แป้งละลายพอข้น



ยกลงใส่ต้นหอมคนให้เข้ากันนำข้าวตักใส่จานให้สวยงาม ราดด้วยเนื้อเปื่อยพร้อมน้ำให้สวยงาม




ที่มา


http://variety.teenee.com/foodforbrain/27727.html






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น