วันพฤหัสบดีที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

สาคูไส้หมู

Le Trebuchet
I'm Toy 12066 Pop Up Rocking Boat
French Knitting Nancy
Danjam - In The Night Garden Pop Out Play ...
Wooden Recorder - assorted designs, 1 suppl...
Plan Toys 9502 Childrens Bedroom Classic
Branching Out John Crane 50 Piece Wooden Tr...
Pintoy Duckling Rattle
Hobby Horse
Brookite Beige Bramble Hobby Horse
Pintoy Wooden Round Table
Melissa & Doug Magnetic Wooden Dinosaurs
Plan Toys 60041 Tanker
Plan Toys 7149 Stable
Plan Toys 53490 Balancing Monkeys
New Classic Toys 0020 Harmonica Red 13cm
Great Gizmos Domino Ride On
Plan Toys 9406: Kitchen & Tableware Acc...
I'm Toy 42047 Activity Easel
Plan Toys 6219 Rescue Set
T for Turtle - Wooden animal alphabet letter
I'M TOYS IMN-22066 WOODEN ANIMAL CONSTRUCT...
Coloured Pencils "Rainbow"
Selecta Collina Pram Chain
Wooden Thomas & Friends: Waterfall Tunnel
Chelona - Penguin Mini Jigsaw Puzzle
Plan Toys 60051 Logging Truck




ส่วนผสมไส้

เนื้อหมูสับ 400 กรัม
หัวหอมแดง 400 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำไส้
1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด
2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. ตวงน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หมูผัดจนหมูสุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น

ส่วนผสมสาคู
สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น
2. เอาสาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน
3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด
4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน
5. สาคูไส้หมูรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว




ที่มา


http://www.horapa.com/content.php?Category=Appitizer&No=937

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น