วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวหลอด





เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ยังไม่หั่น1/2 กิโลกรัม
เนื้อหมูนึ่งสุก หั่นชิ้นเล็กๆยาวๆ200 กรัม
เต้าหู้เหลือง หั่นชิ้นเล็กๆยาวๆ2 แผ่น
ถั่วงอก ลวกพอสุก1/4 กิโลกรัม
ตังฉ่าย50 กรัม
พริกไทย1/4 ช้อนชา
กุ้งแห้งผ่าหรือหั่นฝอย (หรือกุ้งแห้งตัวเล็กๆ)1 ขีด
ต้นหอม ผักชี หั่นฝอยๆ1/2 ถ้วย
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วดำ1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก1 ช้อนชา
ปรุงรสอย่างก๋วยเตี๋ยวแห้ง มีน้ำส้มพริกดอง น้ำตาล
พริกป่น กระเทียมเจียว
(ใส่ในที่ปรุง 4 ช้อนโต๊ะ โรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ)6 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม2 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมหมู เต้าหู้เหลือง ตังแย กุ้งแห้ง กระเทียมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ ผักชีต้นหอม ถั่วงอก พริกไทย ปรุงรสอ่อนๆตามชอบ
2. แผ่แผ่นก๋วยเตี๋ยวใส่เครื่องที่ปรุงไว้ วางยาวๆตามแผ่นก๋วยเตี๋ยว จับริมแป้งพับหัวพับท้ายให้กลมเป็นหลอดนำไปนึ่งให้ร้อนจัดประมาณ 15 นาที
3. เวลาเสิร์ฟตัดเป็นคำๆ จัดวางข้างผักกาดหอมจะปรุงรสข้างนอกอีกก็ได้ตามชอบแล้วโรยกระเทียมเจียว





ที่มา


http://variety.teenee.com/foodforbrain/28177.html




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น