วันนี้ทานอาหารเจอีกแล้วค่ะ และวันนี้จะทำเมนู ถั่วงอกผัดเต้าหู้ (สูตรเจ) ค่ะ ทำทานในครอบครัวค่ะ วิธีทำง่ายๆ ค่ะ ลองเอาสูตรไปทำกันได้นะคะ ถึงไม่ทานอาหารเจ ก็สามารถเอาไปดัดแปลงใส่เครื่องปรุงที่ไม่ใช่สูตรเจได้ค่ะ ไม่หวงสูตรค่ะ
เครื่องปรุงประกอบด้วย
- ถั่วงอกเด็ดหาง 2 ขีด
- เต้าหู้แข็งหรือเต้าหู้ถั่วเหลือง 1 แผ่น หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- กุยช่าย หั่นเป็นท่อนๆ ยาวพอประมาณ ครึ่งถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลเล็กน้อย
- ผงชูรสเล็กน้อย
- กระเทียมสับ 6 กลีบ (คนที่เคร่งจริงๆ จะไม่ใส่กระเทียมค่ะ)
วิธีทำ
- เอาน้ำมันพืชใส่กะทะตั้งไฟน้ำมันร้อนใส่เต้าหู้ทอดหรือผัดพอเหลืองๆ
- เต้าหู้เหลืองดูว่าน้ำมันเหลือมากไปหรือปล่าว ให้ตักออกกะให้พอดีแล้วใส่กระเทียมลงไป
- ใส่ถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเห็ดหอม น้ำตาล ผลชูรส ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- ถั่วงอกเริ่มสุก ใส่ใบกุยช่ายลงผัด พอใบกุยช่ายพอสุกหรือเปลี่ยนสี ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ
เคล็ดลับ ถั่วงอกจะสุกเร็วไม่ควรผัดนานเพราะถั่วงอกเหี่ยวดูไม่น่าทานค่ะ
หมวดหมู่ อาหารประเภทผัด, เมนูอาหารเจ/มังสวิรัติ |
ที่มา
http://www.wiparatfood.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น