|
(ไส้ปลา)
| •
| ปลาช่อน นึ่งแกะเนื้อยีให้ฟู
| 1¼
| ถ้วยตวง
| | • | หัวหอมแดงสับละเอียด
| ½
| ถ้วยตวง
| | • | กระเทียมสับ ละเอียด
| ¼ | ถ้วยตวง
| | • | เกลือป่น
| 1-1½ | ช้อนชา
| | • | น้ำตาลปีบ
| ½ - ¾
| ถ้วยตวง
| | • | รากผักชี โขลกละเอียด
| 1
| ช้อนโต๊ะ
|
| • | พริกไทยป่น
| 1
| ช้อนชา
|
| • | น้ำมันพืช
| ¼ - 1/3
| ถ้วยตวง
|
| •
| ใส่ น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ นำรากผักชี กระเทียม หัวหอมแดง ลงในกระทะผัดให้มีกลิ่นหอม
|
|
| | • | ใส่ปลาช่อนลง ผัดให้เข้ากัน ใช้ตะหลิวยีปลาให้ฟู ผัดปลาด้วยไฟอ่อนจนปลาฟูพอแห้ง
|
|
| | • | ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปีป พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน จนปลาจับตัวกันเป็นก้อนเหนียว ตักขึ้นจากกระทะ พักไว้จนไส้ปลาเย็น
|
|
|
| • | ปั้นไส้ปลาให้เป็นแท่งเล็กยาวประมาณ 1 นิ้ว
|
|
|
(การ ห่อเปาะเปี๊ยะ)
| •
| ตัดแป้ง เปาะเปี๊ยะออกเป็นสี่ส่วน ใช้แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะที่ได้เป็นแผ่นสามเหลี่ยม
|
|
| | • | วางไส้ปลาริมขอบด้านโค้งของแผ่นเปาะเปี๊ยะพับแป้งปิดไส้ปลา พับริมทั้งสองข้างเข้าหากันม้วนแป้งเปาะเปี๊ยะให้แน่น
|
|
| | • | ทาด้วยแป้งเปียกที่ปลายแผ่นเปาะเปี๊ยะปิดให้สนิท (ขณะที่ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะ ควรจะห่อให้แน่นๆ เมื่อนำไปทอดจะได้แป้งที่กรอบอร่อย)
|
|
|
| • | ใสน้ำมันลงใน กระทะพอร้อน ลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง ใส่เปาะเปี๊ยะไส้ปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ
|
|
|
| • | ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
|
|
|
Remark : - เปาะเปี๊ยะไส้ปลา สามารถใช้รับประทานคู่กับน้ำชา หรือใช้เป็นของทานเล่นระหว่างมื้อ - ไส้ปลาที่ผัดควรจะผัดให้แห้ง เมื่อนำไปห่อจะได้ไม่ชื้น แผ่นแป้งจะได้กรอบทน - การเลือกใช้ปลาควรเลือกปลาที่ไม่คาวมาก นอกจากปลาน้ำจืดท่านสามารถเลือกใช้ปลาน้ำเค็มที่มีเนื้อมากๆ ได้
|
|
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/27742.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น