|
ส่วนผสม :
กุ้งสดตัวใหญ่ 10 ตัว เส้นสปาเกตตี้ 150 กรัม หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก พริกหยวกแดง 2 เม็ด พริกหยวกเขียว 2 เม็ด พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด น้ำซุบ 1/2 ถ้วย ซอสพริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ (ตราโรซ่า) น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา กระเทียมสับ 1 ช้อนชา พริกไทยดำเม็ดหยิบมือ (ติดปลายนิ้วก็พอ) น้ำตาลทราย น้ำมันมะกอก ใบโหระพา สำหรับแต่งจาน วีธีทำ :
- แกะเปลือกกุ้ง ใช้มีดผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก
- หั่นหัวหอมและพริกหยวกเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ส่วนพริกชี้ผ้าให้หันเฉียงๆ ไว้ประดับเป็นสีสัน
- นำพริกไทยดำใส่ถุงพลาสติก ทุบเบาๆ ให้พอแตก
- ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปครึ่ง ห่อ ใส่เกลือนิดหน่อย และน้ำมันมะกอก 2-3 หยด ต้มนาน 10 นาที จากนั้นตักขึ้นและนำแช่ลงในน้ำเย็นทันที เพราะน้ำเย็นจะช่วยพรีซความร้อนจากด้านนอก แต่ด้านในก็จะยังร้อน และสุกพอดี เอาขึ้นพักให้สเด็ดน้ำ จากนั้นหยดน้ำมันมะกอก 2-3 หยด คลุกให้ทั่วจะทำให้เส้นไม่ติดกัน พักรอไว้ก่อน
- ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืชจากนั้นเจียวกระเทียม ผัดพอหอม จากนั้นใส่กุ้ง พริกหยวก พริกชี้ฟ้า และหอมใหญ่ลงไปผัด แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้
- ใส่ซอสพริกไทยดำ น้ำซุป และพริกไทยดำเติมพริกไทยดำที่บุเตรียมไว้ หรืออยากให้อมหวานนิดๆ ก็เติมน้ำตาลหน่อยหนึ่งค่ะ จากนั้นผัดให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ จัดจานให้สวยงาม
|
|
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/28038.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น