วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สเต็กปลา

สเต็กปลา



สูตรและวิธีการทำ



เนื้อปลากะพงขาว 200 กรัม
เห็ดฟางหั่น ¼ ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีหั่น 1 ถ้วยตวง
ถั่วงอกเด็ดหาง ½ ถ้วยตวง
ไควาเระ ½ ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
แครอทหั่นแว่น ½ ถ้วยตวง
หอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นตามขวาง ½ ถ้วยตวง
หัวไชเท้าดองหั่นชิ้นบาง ¼ ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเก 2 ช้อนโต๊ะ
เนย ¼ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
กระทะจานร้อน



ล้างเนื้อปลากะพง ชับน้ำให้แห้ง
ล้างผักทุกชนิด หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ ตัดขั้วข้าวโพดออกเฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่งตามขวาง
เทน้ำมันลงในกระทะ ¼ ถ้วยตวง ตั้งไฟกลางพอร้อน คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว นำปลาลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย ใส่กระเทียมครึ่งหนึ่ง ผัดพอหอม
ใส่เนื้อปลากะพงที่ทอดแล้ว ลงผัดคลุกกับกระเทียมให้เข้ากัน ตักใส่กระทะจานร้อนไว้
ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียมที่เหลือ เจียวพอหอม
ใส่หอมใหญ่ แครอท กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ถั่วงอก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยที่เหลือ ใส่ไควาเระ ผัดพอสุก
ตักใส่กระทะจานร้อนที่ใส่ปลาไว้ เสิร์ฟกับข้าวสวยญี่ปุ่น ซุปเต้าเจี้ยวและหัวไชเท้าดองโรยงาคั่ว


w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น