วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เมี่ยงตะไคร้กระทงทอง

เมี่ยงตะไคร้กระทงทอง


สูตรและวิธีการทำ



แป้งสาลี
¾
ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส
ถ้วยตวง

ไข่แดง1
ฟอง

เกลือป่น
½
ช้อนชา

น้ำตาลปีบ

ช้อนชา



ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ร่อน 1 ครั้ง
ใส่ไข่แดง เกลือป่น น้ำตาลปีบ และน้ำปูนใส ¼ ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมเข้ากันและละลาย
นวดแป้งด้วยส่วนผสม (ข้อ 2)ให้แป้งเข้ากัน ใส่น้ำปูนใสที่เหลือลงละลายอย่าให้แป้งเป็นเม็ด กรองด้วยกระชอนให้แป้งเนื้อเนียน
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่พิมพ์กระทงทองลงในน้ำมัน พอพิมพ์ร้อนนำพิมพ์มาชุบลงในแป้งนำกลับไปทอดในน้ำมัน
พอแป้งกระทงทองอยู่ตัวแคะออกจากพิมพ์ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด




(เมี่ยงตะไคร้)


ตะไคร้ซอยฝอย
1 ถ้วยตวง

กุ้งแห้งทอดกรอบ
½ ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก ๆ ½ ถ้วยตวง
ทูน่ายีพอแตก ½ ถ้วยตวง

หัวหอมแดงหั่นบาง ๆ
¼
ถ้วยตวง

พริกขี้หนูสดหั่น
2
ช้อนโต๊ะ

ใบสะระแหน่




นำส่วนผสมทั้งหมดจัดใส่ลงในถ้วยกระทงทองอย่างละเล็กน้อย
จัดตกแต่งให้สวยงามด้วยการใช้พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟเป็นคำ ๆ


w w w . m a e b a n . c o . t h

พิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น