วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

น้ำสต๊อกปลา

น้ำสต๊อกปลา

ตรและวิธีการทำ



กระดูกและหัวปลาตัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
หอมใหญ่ 100 กรัม
ต้นกระเทียมฝรั่ง 40 กรัม
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่ง 80 กรัม
ก้านผักชีฝรั่ง 10 กรัม
พริกไทยดำ 5 กรัม
ใบกระวานฝรั่ง 3 ใบ
น้ำเปล่า 3 ลิตร



ล้างกระดูกปลาและหัวปลาใส่ในหม้อต้มน้ำสต๊อก ใส่น้ำเปล่า
ล้างต้นกระเทียมฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่ง ก้านผักชีฝรั่ง หั่นหยาบๆ หอมใหญ่ปอกเปลือกล้างและหั่นหยาบๆ ใส่ในหม้อต้มน้ำสต๊อก
ใส่พริกไทยดำ ใบกระวาน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางพอเดือด เบาไฟให้อ่อนเคี่ยวต่อประมาณ ½ ชั่วโมง ยกลงกรอง
ข้อแนะนำ
การต้มน้ำสต๊อกปลาควรใช้กระดูกและหัวปลาตัวใหญ่ เพราะเวลาต้มจะได้ไม่เละ
การเคี่ยวน้ำสต๊อกปลาไม่ควรเคี่ยวนานเท่าน้ำสต๊อกชนิดอื่นๆ เพราะเมื่อเนื้อปลาสุก เละจะทำให้น้ำสต๊อกมีสีคล้ำ และมีน้ำขุ่น
ควรเคี่ยวไม่เกิน ½ ชั่วโมง


w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น