วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาทูหมูมะนาว

ปลาทูหมูมะนาว

สูตรและวิธีการทำ

ปลาทูหมูมะนาว

ส่วนผสม
ปลาทูสดขนาดใหญ 1 ตัว
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
พริกขี้หนูสวนหั่นขวาง 20 กรัม
กระเทียมสับ 20 กรัม
ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 80 กรัม
น้ำมะนาว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
คะน้า 1 ต้น
(ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรยหน้า
น้ำเปล่าผสมเกลือป่น (สำหรับล้างปลาทู)

น้ำเปล่า

วิธีทำ
- เตรียมน้ำปรุงรสโดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู ผักชี น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ชิมรสชาติได้ตามต้องการ
- ลวกผักคะน้าในน้ำเดือดผสมเกลือป่นเล็กน้อย พอสุกตักขึ้น แช่ลงในน้ำเย็นสักครู่ ยกขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ปลาทูขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างน้ำเกลือและน้ำเปล่า จัดใส่จานวางเนื้อหมูไว้ด้านบน นำไปนึ่ง 15-20 นาที ยกลงราดด้วยน้ำปรุงรส โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานคู่กับผักคะน้าลวก เสิร์ฟทันที



www.maeban.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น