วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ขนมช่อม่วงชนิดหวาน


ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 / 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนชา
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกอัญชัน 1 / ถ้วยตวง



ส่วนผสมไส้ขนม
ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 / 4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วซอยบาง ๆ 1 / 4 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว 1 / 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 / 4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 / 4 ถ้วยตวง
มันหมูแข็ง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้ขนม

ใส่เครื่องทั้งหมดลงในกระทะ พอร้อนทั่วยกลงโรยด้วยน้ำตาลทรายขณะร้อน ๆ

วิธีทำแป้ง

ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิดเข้าด้วยกัน
ดอกอัญชันแช่น้ำร้อนแล้วกรอง บีบมะนาวให้เป็นสีม่วงสด ๆ ใส่ลงในแป้ง กวนให้เข้ากันแล้วกรองให้สะอาดใส่ลงในกระทะทอง
ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปทีละน้อย นวดแป้งไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที จึงใส่น้ำดอกอัญชันลงไปให้หมดแล้วใส่น้ำมัน
กวนแป้งด้วยไฟอ่อนให้สุก ยกลงนวดให้เข้ากัน แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ หลาย ๆ ก้อน ปั้นให้กลม
แผ่แป้งให้เป็นกระพุ้ง อย่าให้บางมาก ใส่ไส้ลงไปหุ้มให้มิดจับจีบด้วยที่หนีบก็ได้ ให้มีลักษณะเป็นดอกไม้ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 4 – 5 นาที
ถ้าแป้งติดมือ ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน แป้งมัน 2 ส่วน

ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 29 ฉบับที่ 426 เดือนพฤศจิกายน 2547

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น