วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาช่อนเผาเกลือสอดไส้ผัก 3 สี

สูตรและวิธีการทำ

หอมกลิ่นใบเตยอ่อน ๆ พันปลาช่อนเผาคลุกเกลือ สอดไส้แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ฟักทอง พอสุก เนื้อปลาช่อนขาวนุ่มบวกน้ำจิ้มรสแซบเบา ๆ ประกอบกับขนมจีน ผักสด เท่านี้ก็นั่งชิมกันได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว



ส่วนผสม



ปลาช่อนนา (น้ำหนัก 800 กรัม)
1
ตัว
แคร์รอตหั่นแท่งยาวประมาณ 5 นิ้ว 5 ชิ้น

หน่อไม้ฝรั่งต้นขนาดกลาง
5
ต้น

ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 5 นิ้ว
5
ชิ้น

ฟักทองหั่นแท่งยาวประมาณ 5 นิ้ว
5
ชิ้น

ใบเตย
3
ใบ

เกลือป่นไทยเม็ดหยาบ (ตากแดด)
200
กรัม

ขนมจีน
100
กรัม

ผักสดตามชอบ



ดอกฟักทอง ดอกแค



ผักลวกสุก




ส่วนผสมน้ำจิ้ม



พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว
15
เม็ด
กระเทียม ¼
ถ้วยตวง

น้ำปลา
3 ½
ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว
¼ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย
1 ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ



นำปลาช่อนนาตัดหัวออก ใช้มีดปลายแหลมเลาะกระดูกตรงกลางตัวปลาช่อนออก ล้างให้สะอาด พักไว้
นำแคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว ฟักทอง ยัดใส่ในตัวปลาช่อนที่เลาะกระดูกแล้วให้เต็มตัวปลา
นำใบเตยมาพันตัวปลาช่อน แล้วคลุกเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา

นำปลาช่อนที่ได้ไปเผาบนเตาถ่านให้สุก พักไว้



เตรียมน้ำจิ้มโดยนำกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดและเข้ากันดี



ใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟคู่กับปลาช่อนเผาเกลือ ขนมจีน และผักสดตามชอบ


w w w . m a e b a n . c o . t h

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น