วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ผักบุ้งยำกุ้งสด

ผักบุ้งยำกุ้งสด


สูตรและวิธีการทำ

ส่วนผสม



ผักบุ้ง
200
กรัม
กุ้งสด
100
กรัม

หมูสับละเอียด50
กรัม

กุ้งแห้งป่น20
กรัม

ถั่วลิสงคั่วป่น50
กรัม

หอมแดงเผา10
กรัม

กระเทียมเผา15
กรัม

รากผักชี
2
กรัม

ขิงเผา
10
กรัม

ข่าอ่อนคั่ว
5
กรัม

พริกป่นผัดน้ำมัน
10
กรัม

น้ำมะขามเปียก
¼
ถ้วยตวง

น้ำมะนาว
1
ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา
2
ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ
100
กรัม

กะทิข้นปานกลาง
½
ถ้วยตวง

พริกขี้หนูทอด



หอมแดงเจียว


กระเทียมเจียว



วิธีทำ



โขลกหอมแดง กระเทียม รากผักชี ขิง และข่าให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่นโขลกพอเข้ากัน
ล้างผักบุ้ง แล้วหั่นยาวประมาณ ½ นิ้ว ต้มพอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่จานเตรียมไว้
นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้งสดลงต้มพอสุกตักขึ้น แล้วจึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน

ใส่หมูสับพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบยกลงใส่น้ำมะนาว พริกป่นผัดน้ำมัน ถั่งลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากัน



ตักราดบนผักบุ้งต้มที่เตรียมไว้ แล้วราดด้วยหัวกะทิต้มสุก โรยหน้าด้วยกุ้งต้ม พริกขี้หนูทอด หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียว



w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น