วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ลูกชิ้นกุ้งทรงเครื่องเขียวหวาน

ลูกชิ้นกุ้งทรงเครื่องเขียวหวาน



เนื้อกุ้งบดหยาบ ๆ
300
กรัม
ปลากรายขูด 100 กรัม
แป้งสาลี 2-3 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่1
ฟอง

เกลือป่น¼
ช้อนชา

น้ำปลาดี
2
ช้อนชา

น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา

น้ำพริกแกงเขียวหวาน
2-3
ช้อนโต๊ะ

เกล็ดขนมปังป่น
1
ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับทอด



ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ



น้ำจิ้มบ๊วย




ผสมเนื้อไก่ เนื้อปลากราย นวดเข้าด้วยกัน เติมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำพิกแกง
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย นวดจนส่วนผสมเหนียว
ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันร้อน ปั้นลูกชิ้นเขียวหวานให้เป็นก้อนยาวคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
ใส่ลงในน้ำมันทอดให้สุก ตักขี้นให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย





(น้ำจิ้มบ๊วย)


บ๊วยดองลูกเล็ก
1 ลูก

น้ำตาลทราย ¼
ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู
¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

น้ำเปล่า
¼
ถ้วยตวง



ยีบ๊วยให้แตกเอาเม็ดออก
ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือป่น นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้ข้นเนื้อยางมะตูม ใส่บ๊วยที่ยีไว้ลงผสม พอข้นยกลงทิ้งไว้ให้เย็น


w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น