วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

เกี๋ยวกุ้ง

เกี๋ยวกุ้ง



กุ้งชีแฮ้ 500 กรัม
มันหมูแข็งบด 80 กรัม
แป้งข้าวโพด (สำหรับล้างกุ้ง) 50 กรัม
แผ่นเกี๊ยว 200 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันงาจีน 2 ช้อนชา
รากผักชีโขลกละเอียด



(น้ำซุป)


กระดูกหมูชิ้นใหญ่ทุบให้แตก 1 กิโลกรัม
ผักกาดขาว 1 หัว
รากผักชีทุบ ½ หัว
น้ำตาลกรวด 30 ก้อน
น้ำเปล่า 3 ลิตร
เกลือป่น



เคี่ยวน้ำซุปโดยใช้กระดูกหมูใส่ในหม้อทรงสูง ใส่ส่วนผสมของน้ำซุปทั้งหมดยกเว้นเกลือป่น
ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดเบาไฟอ่อนคอยช้อนฟองและไขมันที่ลอยอยู่ด้านบนออก เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง ปรุงรสด้วยเกลือป่น
แกะเปลือกและหัวกุ้ง เอาเส้นดำด้านหลังกุ้งออกเคล้าด้วยแป้งข้าวโพดประมาณ 5 นาที
ล้างด้วยน้ำเปล่าออกให้หมดแป้ง พักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กใส่ในเครื่องบดพร้อมกับกุ้งบดให้ละเอียด นำออกมาใส่ชาม
ผสมใส่ เกลือป่น พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว น้ำมันงา รากผักชีโขลกละเอียด นวดให้เข้ากัน


w w w . m a e b a n . c o . t h

พิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น