วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

บัวลอยเบญจรงค์ไข่หวาน

บัวลอยเบญจรงค์ไข่หวาน


สูตรและวิธีการทำ
เริ่มต้นสอนทำตั้งแต่วิธีการผสมแป้งบัวลอย วิธีการปั้น ไปจนถึงทำเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ เมนูนี้เราจะสอนทำแป้งบัวลอย ทั้ง 5 สีด้วยกัน หน้าตาของขนมจะมีสีสันออกมาสวยขนาดไหน เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ...



บัวลอยเบญจรงค์ไข่หวาน

สำหรับ : 4 ที่



แป้งข้าว เหนียว 400
กรัม
น้ำดอก อัญชัน
7
ช้อนโต๊ะ
น้ำคั้นใบ เตย
7
ช้อนโต๊ะ
น้ำดอก เฟื่องฟ้า
7
ช้อนโต๊ะ
แครอทนึ่ง สุกบดละเอียด
50
กรัม
ฟักทองนึ่ง สุกบดละเอียด
100
กรัม
ไข่ไก่
4
ฟอง
น้ำตาลทราย
300
กรัม

น้ำต้มสุก
3
ถ้วยตวง

ใบเตย
4
ใบ

หัวกะทิข้นๆ
1
ถ้วยตวง

เกลือป่น
½
ช้อนชา




นำแป้งข้าว เหนียวประมาณ 50 กรัม มาผสมกับน้ำดอกอัญชันทีละน้อยจนเป็นก้อน


นวดจนเนื้อ แป้งเนียน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดประมาณ ½ เซนติเมตร

ทำวิธีเดียว กันนี้กับส่วนผสมอื่นๆ จนได้เม็ดแป้งบัวลอยครบ 5 สี


นำหัวกะทิมา ผสมเกลือป่น ใส่ใบเตยตั้งไฟคนตลอดเวลาอย่าให้ส่วนผสมแตกมัน


พอเริ่มร้อน จัดใกล้เดือดปิดไฟยกลง สำหรับทำเป็นนหน้าขนม


ผสมน้ำตาล ทรายและน้ำต้มสุกในกระทะทอง คนพอเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟคนเล็กน้อยรอให้เดือดเป็นฟองเล็ก


ใส่เม็ด แป้งลงต้มทีละน้อยสลับกับตอกไข่ลงต้ม พอแป้งสุกลอยขึ้น ไข่สุกเป็นก้อนแข็งดีแล้ว



ตักขึ้นใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ก่อนเสิร์ฟราดด้วยหัวกะทิข้นๆ



w w w . m a e b a n . c o . t h
พิมพ์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น