วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

ครีมซุปไก่

ครีมซุปไก่



สันในไก่ 200 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 50 กรัม
แป้งสาลี 60 กรัม
เนยสด 60 กรัม
ครีม 80 กรัม
นมสด 40 กรัม
น้ำสต๊อกไก่ 5-6 ถ้วยตวง
ใบกระวานฝรั่ง 1 ใบ
เกลือป่น พริกไทยป่น
ผักชีฝรั่งสำหรับตกแต่ง



ใส่เนยสด หอมใหญ่สับละเอียดในหม้อซุป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ผัดพอหอมใหญ่อ่อนตัวและมีกลิ่นหอม
ใส่แป้งสาลีผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำสต๊อก คนให้แป้งละลาย ใส่ใบกระวานฝรั่ง ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวกระทั่งสุก ขณะเคี่ยวคอนคนไม่ให้แป้งติดก้นหม้อ
กรองซุปด้วยกระชอนละเอียด ใส่ครีม นมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย
สับผักชีฝรั่งให้ละเอียด บีบเอาน้ำออกด้วยผ้าขาวบางพักไว้
ต้มสันในไก่ให้สุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ตักครีมซุปใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยสันในไก่และผักชีฝรั่ง ส่วนนี้เสิร์ฟได้ 5 ที่
ข้อแนะนำ
ขณะผัดหอมใหญ่กับเนยอาจใส่ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้
ครีมซุปนิยมแต่งหน้าด้วยผัก สับละเอียดมากกกว่าเป็นช่อ
ขณะผัดแป้งสาลีไม่ควรผัดนาน เพราะถ้าแป้งเป็นสีน้ำตาลอ่อนจะทำให้ครีมซุปมีสีน้ำตาล
ลักษณะของซุปที่ดี จะมีสีขาว เนื้อละเอียดเนียนมากกว่าซุปข้นผัก


w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น