วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลากับซอสมะนาว

ปลากับซอสมะนาว



ปลาลิ้นหมาแล่ออกเป็น 2 ซีก 150 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผงชูรส ¼ ช้อนชา
สาหร่ายแห้ง (คอมบุ) ขนาด 5x5 นิ้ว 2 แผ่น
วาซาบิผสมน้ำเย็นพอเป็นของเหลวข้นๆ พักไว้ 2 ช้อนชา



(น้ำจิ้ม)


น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำสต๊อกผัก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา



วางชิ้นปลาบนเขียง ใช้มีดแล่ตามยาวออกเป็น 2 แผ่น (หนาแผ่นละ ¼ นิ้ว) แต่อย่าแล่จนสุดให้เหลือจากริมสุดไว้ราว ½ นิ้ว
จับให้เปิดออกเป็นรูปผีเสื้อ ใช้ข้างมีดทุบเบาๆ ถ้าหนาเกินกว่า ¼ นิ้ว ให้หั่นขวางเป็นเส้นกว้าง ¼ นิ้ว ยาว 1 ½ นิ้ว โรยเกลือป่นและผงชูรส
วางแผ่นสาหร่ายแห้ง 1 แผ่น ที่ก้นหม้อหรือชามที่ใหญ่พอที่จะใส่ปลาได้หมด เรียงชิ้นปลาทับ
นำสาหร่ายอีกแผ่นหนึ่งมาวางไว้บนชิ้นปลา ใช้แผ่นพลาสติกปิดปากชามหรือหม้อไว้ แล้วนำเอาแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือตลอดคืน
ผสมน้ำมะนาว น้ำสต๊อก เกลือ และซีอิ๊วเข้าด้วยกันในชามใบเล็ก
เมื่อเสิร์ฟ หยิบแผ่นสาหร่ายออกทิ้งไป เรียงชิ้นปลาลงในจานเสิร์ฟ 2 ใบ ราดน้ำจิ้มให้ทั่วถึง
แต่งด้วยวาซาบิ ใช้เป็นอาหารจานแรก หรืออาหารชุดในสำรับญี่ปุ่น


w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น