วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

บะหมี่ฮกเกี้ยน

บะหมี่ฮกเกี้ยน





บะหมี่ลวกน้ำร้อนแช่น้ำเย็นแล้วลวกอีกครั้งพักไว้ให้แห้งหมาด 4 ก้อน
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 100 กรัม
ปลาหมึกแห้งซอยทอดกรอบ ¼ ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งให้ร้อน ¼ ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ¼ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด ¼ ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าสี่ ½ ถ้วยตวง



หมักเนื้อหมูกับซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู เห็ดฟาง กุ้งสด ผัดพอสุก
ใส่น้ำซุป ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่น้ำแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำพอข้น ยกลง
นำบะหมี่ที่ลวกแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำปรุงให้สวยงาม โรยด้วยเนื้อปู ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ ขึ้นฉ่าย ก่อนจัดเสิร์ฟ


w w w . m a e b a n . c o . t h

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น