| •
| เนื้อน่องหั่นเป็นชิ้นพอคำ | 1
| กิโลกรัม | | • | เกลือป่น | 1 | ช้อนโต๊ะ | | • | อบเชยยาว 2 นิ้ว | 2 | ชิ้น | | • | โป๊ยกั๊ก | 5 | ดอก | | • | เก๋ากี้ | 2 | ช้อนโต๊ะ | | • | รากผักชีล้างสะอาด | 5 | ราก | | • | ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก | 5 | ใบ | | • | ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ | 1 | ต้น | | • | น้ำเปล่า | 7 | ถ้วยตวง |
| •
| นำเนื้อ น้ำเปล่า เกลือป่น อบเชย โป๊ยกั๊ก เก๋ากี้ รากผักชี ใบมะกรูด ตะไคร้ | | | | • | ตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเนื้อน่องนุ่มและเปื่อยดีแล้วยกลง | | | | • | นำมาหั่นเป็นแว่นๆ จัดใส่จานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำแดง | | |
(น้ำแดง)
| •
| น้ำซุปที่เหลือจากเคี่ยวเนื้อ | 1½ - 2 | ถ้วยตวง | | • | น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนโต๊ะ | | • | ซิอิ๊วดำ | 1 | ช้อนโต๊ะ | | • | พริกไทยป่น | 2 | ช้อนชา | | • | ซิอิ๊วขาว | 2 | ช้อนโต๊ะ | | • | ซอสปรุงรส | 1 | ช้อนโต๊ะ | | • | น้ำมันหอย | 1 | ช้อนโต๊ะ | | • | แป้งมันละลายน้ำแล้ว | 3 | ช้อนโต๊ะ |
| •
| นำน้ำซุปตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ซิอิ๊วดำ พริกไทยป่น ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย คนให้เข้ากัน | | | | • | ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่น้ำแป้งมันลงในหม้อพอข้น คนให้เข้ากันยกลง ราดบนจานเนื้อที่จัดไว้ รับประทานร้อนๆ |
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น