วันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

แพะตุ๋นน้ำแดง






เนื้อแพะ
500
กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม
6
ดอก
อบเชยขนาด 1 นิ้ว
2
ท่อน
โป๊ยกั๊ก
3
ดอก
ฟองเต้าหู้หั่นเป็นท่อนๆ แช่น้ำให้นิ่ม
½
ถ้วยตวง
น้ำซุป
8
ถ้วยตวง
น้ำมันหอย
2
ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว
2
ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย
2
ช้อนชา

พริกไทยป่น
2
ช้อนชา

เหล้าจีน
2
ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส
1
ช้อนโต๊ะ




ย่างเนื้อแพะให้เหลือง ใช้มีดขูดหนังให้เกลี้ยง สับเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ยกลง ตักเนื้อแพะขึ้น


นำ น้ำซุปใส่หม้อ ใส่เนื้อแพะลงตุ๋น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซิอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสปรุงรส เห็ดหอม อบเชย โป๊ยกั๊ก ฟองเต้าหู้


เคี่ยวจนเนื้อแพะนุ่ม ชิมรส เมื่อรสดีแล้วยกลงใส่เหล้าจีนก่อนเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น