วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เมี่ยงลูกชิ้นปลา (ฮื่อก๊วย)



เครื่องเคียงเมี่ยง (ตามชอบ)

  • ลูกชิ้นปลา (ฮื่อก๊วย) หั่นเป็นแผ่นตามขวาง
  • ขิงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  • ผักกาดดองหั่นชิ้นเล็กพอคำ
  • กระเทียมดองแกะกลีบ
  • พริกขี้หนูหั่นชิ้นเล็กๆ
  • ผักกาดหอม
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • กุ้งแห้งทอด

ส่วนผสม

  • น้ำพริกเผา 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ทอดลูกชิ้นพอหอม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. เคี่ยว น้ำพริกเผาด้วยไฟปานกลาง จากนั้นเติมน้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก และพริกป่น ปิดไฟ เติมน้ำมะนาวเป็นอันดับสุดท้าย (ที่ต้องเติมน้ำมะนาวหลังปิดไฟ เพราะจะทำให้มะนาวมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ) เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงสารพัดชนิดตามชอบ

วิธีกิน

ตักเครื่องเมี่ยงที่เตรียมไว้ใส่ลงบนใบผักกาดหอมพอคำ ราดด้วยน้ำปรุงเมี่ยง แค่นี้ก็อร่อยง่ายๆแล้วละค่ะ

Tip

ขิง มีสรรพคุณแก้กระหายน้ำ โดยนำขิงมาต้มน้ำตาลดื่ม ส่วนผู้ที่คลอดบุตรใหม่ๆการกินขิงเยอะ ๆ จะช่วยให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น นอกจากนี้ขิงยังช่วยสมานแผล โดยนำขิงมาทุบแล้วใช้พอกบริเวณที่เป็นแผล รวมทั้งยังรักษาอาการไม่สบายท้อง โดยต้มน้ำนำมาดื่มเป็นชาสมุนไพร


ชีวจิต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น