วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรวิธีการทำ หมูยอ




สูตรวิธีการทำ หมูยอ

ส่วนผสม

1. เนื้อแดง 1 กิโลกรัม
2. มันแข็ง 300 กรัม
3. น้ำแข็งป่น 375 กรัม
4. เกลือป่น 13 กรัม
5. พริกไทยขาวดำ 16 กรัม
6. ผงชูรส 2 กรัม
7. น้ำตาลทราย 15 กรัม
8. ฟอสเฟต 2 กรัม
9. น้ำเปล่า 18 กรัม
10. น้ำมันหอย 23 กรัม
11. แป้งมัน 40 กรัม

วิธีทำ

1. เนื้อหมูเลาะมัน พังผืด เอ็นเหนียว ออกนำไปบดให้ละเอียด
2. มันหมูนำไปบดให้ละเอียด
3. นำมันหมูและเนื้อหมูที่บดละเอียดแล้ว ไปแช่เย็น (ช่องฟรีช) ประมาณ 30 นาที
4. นำเนื้อหมู และมันที่บดแล้วลงในเครื่องผสมเติมน้ำปลา น้ำมันหอย แล้วเดินเครื่องค่อย ๆ เติมเกลือป่น น้ำตาล ผงชูรส และน้ำแข็งครึ่งหนึ่งก่อน
5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว โรยแป้งมัน พริกไทย และน้ำแข็งที่เหลือให้หมด
6. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปิดเครื่อง ใช้เวลาตี 13-15 นาที (การทดสอบส่วนผสมเหนียว ใช้ไม้พายตักขึ้นแล้ว ไม่หล่น)
7. บรรจุแบบพิมพ์หรือห่อด้วยใบตอง ต้ม 75 c จนกระทั่งวัดอุณหภูมิแกนได้ 72 c แช่น้ำ 10 c นำไปเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2-4 c


ที่มา


http://www.kaweeclub.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น