วันนี้ workdeena มีสูตร "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ที่รสเด็ด มาฝากเพื่อนๆ ทุกๆ คนเลย และจะคำนวนต้นทุน - กำไร เอาไว้ให้ด้วย ถ้าใครจะนำไปประกอบเป็นอาชีพอิสระเราก็ไม่หวงห้ามกันนะ
เรามาเริ่มกันเลย ต้องพูดถึงส่วนประกอบก่อนนะ
- ที่ต้องมีและขาดไม่ได้แน่ๆ ก็คือ เส้น ไม่ว่าจะเป็น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ ก็ได้นะ (แต่เด็กเส้นไม่ได้นะ)
- ถั่วงอก
- น้ำปลา
- พริกป่น
- ถั่วลิสง ป่นนิดหน่อย
- มะนาว
- กระเทียม
- ต้นหอม ผักชี
- และม้ำมันกระเทียมเจียว
- -เรามาดู ก๋วยเตี๋ยวแห้งกันก่อนแล้วกัน
- ขั้น ตอนการทำก็คือ เราต้องนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกน้ำร้อนก่อน และหลังจากนั้เราก็สลัดน้ำให้แห้งพอสมควร เสร็จแล้วก็คนเส้นดัวยน้ำมันกระเทียมเจียว พอคนดีแล้วจนเส้นไม่ติดกัน เราก็นำเครื่องปรุงต่างๆ มาใส่ เช่น น้ำปลา ถั่ว มะนาว ต้นหอม ผักชี สุดท้ายก็ให้ใส่น้ำตาลและพริกป่น ไว้ข้างๆ ชามนะ
- - ส่วนก๋วยเตี๋ยวน้ำก็เอาน้ำซุปเติ่มลงไป แต่ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ปรุงให้รสจัดขึ้นมาอีกนิดหน่อย หรือจะแถมน้ำมันพริงเผา เราก็ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบนะ
บางคนก็ว่า บอกหมดทุกอย่างแล้วแต่ไม่บอกสูตรน้ำซุป แล้วมันจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเหรอ มันก็จริงนะ บอกเลยแล้วกัน
- - การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋วยนั้นก็ไม่ยุ่งอยากอะไร เพียงคุณก็เอาไก่ที่จะใช้ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่นั้นแหละ ต้มลงในหม้อก๋วยเตี๋ยวและเติมเกลือลงไป ขอเน้นว่าต้องเป็นเกลือนะ ห้ามใช้น้ำปลาเพราะมันจะคาว ต้องต้มจนไก่จะลอยขึ้นมานะ
- - เมื่อไก่ลอยตัวขึ้นมา (ไก่ลอยนะ ไม่ใช้ค่าเงินบาท) แล้วก็ตักออก เมื่อนำไก่ขึ้นแล้ว เราก็เติมผงปรุงรสนิดหน่อยนะ แล้วเราก็นำกระดูกหมูลงไปต้มต่ออีก แต่ต้องบอกก่อนนะว่า ต้องเป็นกระดูกหมูที่เขาเรียกว่า "ขาตั้งเท่านั้นนะ แล้วต้องทุบให้แตกเป็น 2 ท่อน เพราะจะทำให้น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกด้วย
- - การต้มต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะแล้วเอากระดูกออกให้หมด ไม่เช่นนั้นน้ำซุปจะเหม็นเบื่อและไม่อร่อย
ต่อไป เป็นการคำนวนต้นทุน/วัน ในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ขาย กัน
- ไก่ 1 ตัว น้ำหนัก อาจะประมาณโลครึ่ง ถึง 2 โล ราคาประมาณ 80 - 140 บาท
- เส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นเส้นใหญ่ ราคาประมาณ 15 บาท เส้นเล็กประมาณ 22 บาท
- เครื่องปรุงทั้งหมดประมาณ 400 - 500 บาท
- รวมต้นทุนการทำก๋วยเตี๋ยว 50 ชาม เท่ากับ ประมาณ 677 - 700 บาท
- ถ้าขายชาชมละ 25 บาท จะเท่ากับ 25x50 = 1,250 บาท
- หักต้นทุนแล้วจะเหลือ กำไรประมาณ 550 -573 บาท
ที่มา
http://workdeena.blogspot.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น