เครื่องปรุงน้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)
- มะขามอ่อนสด สักกำมือ สองกำมือ
- กะปิย่างไฟให้หอม สัก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม สัก 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสด ตามชอบ ,ปลทอด,ปลาเค็ม, ข้าวกล้องหุงร้อนๆ
วิธีทำน้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)
- นำกะปิ,กะเทียม,พริกขี้หนู มาตำรวมกันเข้า ใส่กุ้งแห้ง ใส่มะขามอ่อนที่เราตำละเอียดแล้ว ลงไป
- หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ มะนาวไม่ต้องเพราะมะขามหนะ เปรี้ยวอยู่แล้ว
ถ้าจะทำแบบชาววัง จะใส่หมูบด แล้วนำไปผัด หรือจะไม่ใส่หมู แล้วนำไปผัดไฟอ่อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คนชอบ และความเคยชินในการรับประทานกัน
ที่มา
http://www.xn--22c5db2dl.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น