วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)

เครื่องปรุงน้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)

  1. มะขามอ่อนสด สักกำมือ สองกำมือ
  2. กะปิย่างไฟให้หอม สัก 2 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม สัก 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

ผักสด ตามชอบ ,ปลทอด,ปลาเค็ม, ข้าวกล้องหุงร้อนๆ

วิธีทำน้ำพริกมะขามอ่อน (สูตรโบราณ)

  1. นำกะปิ,กะเทียม,พริกขี้หนู มาตำรวมกันเข้า ใส่กุ้งแห้ง ใส่มะขามอ่อนที่เราตำละเอียดแล้ว ลงไป
  2. หลังจากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ มะนาวไม่ต้องเพราะมะขามหนะ เปรี้ยวอยู่แล้ว

ถ้าจะทำแบบชาววัง จะใส่หมูบด แล้วนำไปผัด หรือจะไม่ใส่หมู แล้วนำไปผัดไฟอ่อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คนชอบ และความเคยชินในการรับประทานกัน


ที่มา


http://www.xn--22c5db2dl.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น