เครื่องปรุงแกงคั่วใบมะขามอ่อน
- ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
- ซี่โครงหมูอ่อน 250 กรัม
- มะพร้าวขูด 300 กรัม
- น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ก้านผักบุ้งหั่นแว่นบาง ½ ถ้วย
เครื่องแกงแกงคั่วใบมะขามอ่อน
- พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม
- หอมแดงหั่น 150 กรัม
- กะปิ 1 New Document½ ช้อนชา
- เนื้อปลาสีกุนเค็มหรือเนื้อปลาอินทรีย่างหรือทอด ¼ ถ้ว
วิธีทำแกงคั่วใบมะขามอ่อน
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
- ล้างซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นขนาดพอคำใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
- คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น ¼ ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ ½ ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 1 ½ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
- เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีส้มลอยหน้าเล็กน้อย จึงใส่ซี่โครงหมูลงผัดจนทั่วและสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ผัดจนทั่วค่อยๆ ใส่กะทิ ผัดจนหมดกะทิ ปิดไฟ
- ตักแกงที่ผัดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ใบมะขามอ่อนและก้านผักบุ้งต้มจนรสเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อนออกมาชิมรสให้ได้ สามรสกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน ตามด้วยรสเค็ม ปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
ที่มา
http://www.xn--22c5db2dl.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น