วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงคั่วใบมะขามอ่อน

เครื่องปรุงแกงคั่วใบมะขามอ่อน

  1. ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
  2. ซี่โครงหมูอ่อน 250 กรัม
  3. มะพร้าวขูด 300 กรัม
  4. น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ก้านผักบุ้งหั่นแว่นบาง ½ ถ้วย

เครื่องแกงแกงคั่วใบมะขามอ่อน

  1. พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 100 กรัม
  2. หอมแดงหั่น 150 กรัม
  3. กะปิ 1 New Document½ ช้อนชา
  4. เนื้อปลาสีกุนเค็มหรือเนื้อปลาอินทรีย่างหรือทอด ¼ ถ้ว

วิธีทำแกงคั่วใบมะขามอ่อน

  1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
  2. ล้างซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นขนาดพอคำใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  3. คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น ¼ ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ ½ ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 1 ½ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
  4. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดจนมีกลิ่นหอมและมีมันสีส้มลอยหน้าเล็กน้อย จึงใส่ซี่โครงหมูลงผัดจนทั่วและสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ผัดจนทั่วค่อยๆ ใส่กะทิ ผัดจนหมดกะทิ ปิดไฟ
  5. ตักแกงที่ผัดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ใบมะขามอ่อนและก้านผักบุ้งต้มจนรสเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อนออกมาชิมรสให้ได้ สามรสกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน ตามด้วยรสเค็ม ปิดไฟ
  6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

ที่มา

http://www.xn--22c5db2dl.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น