* เนื้อปลาหั่น 100 กรัม * ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม * กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก) * กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ * พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด * พริกหวานหั่น 1/2 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า) * กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม * น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 1 ช้อนชา * ใบโหระพา 50 กรัม * เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด * น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ |
| ||
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม
2. ใส่กุ้ง, เนื้อปลา, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา
3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเ่ล่นก็ดี
(สำหรับ 2 ท่าน)
ที่มา
http://www.ezythaicooking.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น