วันพุธที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ผัดฉ่าทะเล

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ผัดฉ่าทะเล

* เนื้อปลาหั่น 100 กรัม

* ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม

* กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)

* กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด

* พริกหวานหั่น 1/2 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า)

* กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* ใบโหระพา 50 กรัม

* เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด

* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

เม็ดพริกไทยสด
ผัดฉ่าทะเล

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม

2. ใส่กุ้ง, เนื้อปลา, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา

3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเ่ล่นก็ดี

(สำหรับ 2 ท่าน)


ที่มา

http://www.ezythaicooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น