วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขนมเทียนแก้ว


ขนมเทียนแก้ว
ขนมเทียนแก้ว
ขนมเทียนแก้วสูตรที่ 1

เครื่องปรุง
1.แป้งถั่วเขียว 100 กรัม
2.ถั่วกวน 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
4.น้ำลอยดอกมะลิสด 6 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม 2 ถ้วย)
5.ใบตองสำหรับห่อ ใช้ตองอ่อน 2 กิโลกรัม

วิธีทำ
1.ใบตองสำหรับห่อ ใช้ตองอ่อน 2 กิโลกรัม เช็ดให้สะอาด ตัดวงกลมกว้าง 4-5 นิ้ว แล้วแต่ชอบใหญ่หรือเล็กตามต้องการ ผึ่งให้นิ่มแล้วทำต่อไป

2.วางใบเตยซ้อนกันให้ขวางทางกัน แล้วพับทบเข้าหากันเป้นครึ่งวงกลม แล้วทำรอยครึ่งเอาไว้ พับริมขวาเข้าหาจนจรดรอยกึ่งกลางที่ทำไว้ ด้านซ้ายพับออกไปให้จรดกึ่งกลางเช่นเดียวกัน แล้วพับทบเข้าหากัน ทำเช่นนี้จนหมดใบตอง แล้วทับเอาไว้

3.ปั้นไส้ถั่วกวนเป็นลูกกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1 1/2 ซม. วางเรียงไว้ ถ้าทำล่วงหน้าค้างคืน ควรอบด้วยดอกมะลิสด กระดังงาให้หอม

4.ทำน้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 2 ถ้วย น้ำลอยดอกมะลิสด 2 ถ้วย ตั้งไฟพอละลายแล้วกรอง ตั้งไฟเคี่ยวไปอีก 5 นาที ยกลง

5.ตวงแป้งถั่วเขียว 1 ส่วน น้ำลอยดอกมะลิสด 4 ส่วน ผสมลงในกะทะทองคนให้เข้ากัน กรองใส่ลงในกะทะทองใส่น้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง

6.ยกขึ้นตั้งบนเตา กวนจนแป้งสุกใสยกลง ตักใส่ถามที่เตรียมไว้

7.นำใบตองที่พับไว้มาเปิดออก ตักแป้งใส่ 1 ช้อนชา แล้วใส่ถั่วที่ปั้นไว้เป็นไส้ 1 ลูก แล้วตักแป้งใส่อีก 1 ช้อนชา (หรือตักที่เดียว 2-3 ช้อนชา แล้วกดไส้ถั่วให้จมลงไป) แล้วพับริมห่อเข้ามาทั้งสองข้าง ให้ตรงกัน แล้วพับทาบอีกสองข้างเข้ามา ใช้คลิบๆ ให้เรียบร้อย

8.ถ้าทำวงกลมเหลือชายไว้สอดก็ได้ ต้องกดให้แน่นจึงจะวางได้สวย ห่อเช่นนี้จนหมดไส้และแป้งที่ทำไว้

9.การห่อ ควรห่อให้สูงกว่าขนมเทียนไส้เค็ม เพราะไม่ต้องนำไปนึ่งอีก การพับใบตองเอาไว้ทำให้เป็นสันสวยอยู่แล้ว ถ้าไม่มีใบตองอ่อนก็หาใบตองที่นิ่มๆ จึงจะห่อได้สวย
ขนมเทียนแก้ว
ขนมเทียนแก้วสูตรที่ 2
ส่วนผสม เครื่องปรุงไส้ขนม
1.เม็ดบัว หรือถั่วทอง หรือถั่วเขียว หรือ ถั่วดำ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
3.กะทิข้น 1 1/2 ถ้วยตวง
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา

เครื่องปรุงตัวขนม
1.แป้งถั่ว 1 ถ้วยตวง
2.น้ำดอกไม้ 5 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

เครื่องประกอบ
1.ใบตองสดหรือกระดาษแก้วเจียนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว

วิธีการทำ
1.แช่เม็ดบัว ถั่วทอง ถั่วเขียว หรือถั่วดำค้างคืนแช่ไว้ไม่ น้อยกว่า 6 ชั่วโมง จึงนำขึ้นนึ่งหรือต้มให้สุกนิ่ม ถ้าใช้ เม็ดขนุนต้มให้สุกเสียก่อนเช่นกัน (เมล็ดขนุนใช้เม็ดสด ไม่ต้องแช่น้ำ) แล้วปอกเปลือกหุ้มเมล็ดออก ลอกเยื่อหุ้ม สีน้ำตาลออกด้วย แล้วบดละเอียด)
2.กวนถั่วที่บดไว้กับน้ำตาล เกลือ และกะทิ เช่นเดียวกับการ ทำถั่วกวน กวนจนแห้งพอที่จะปั้นได้ ยกลงพักไว้พอคลาย ร้อน แล้วจึงปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/4 เซนติเมตร แล้วอบดอกมะลิค้างคืนไว้ก่อนจะหอม ดีขึ้น
3.ตวงแป้งถั่ว 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง กับน้ำ ลอยดอกไม้ 2 3/4 ถ้วยตวง คนให้แป้งกระจายตัวดีแล้ว ยกขึ้นตั้งไฟ กวนไปจนแป้งสุกใสและหนืดเล็กน้อย จึงยก ลงพักไว้ประมาณ 3-4 นาที จึงเริ่มห่อ
4.ใช้ใบตองเจียนกลมชั้นเดียวพับครึ่ง แล้วพับครึ่งอีกครั้ง จับทางริมตองแยกออกให้เป็นรูปกรวย ตักแป้งหยอดลง ไปประมาณ 1/3 ของกรวย หยิบไส้วาง แล้วตักแป้งเติม ลงไปให้มิดไส้ พับชายตองเข้ามาให้ซ้อนกัน และหักมุม เป็นรูปสี่เหลี่ยมด้านเท่า แล้ววางเอาด้านตองพับลงเอา ปลายแหลมขึ้น กดเบา ๆ พออยู่ การห่อต้องห่อขณะที่ แป้งยังร้อน ถ้าห่อได้ช้าควรแช่กระทะทองที่กวนแป้งใน หม้อน้ำร้อน เมื่อห่อมหมดแล้วจึงกวนแป้งส่วนที่เหลือต่อ การห่อถ้าไม่ใช้ใบตองใช้กระดาษแก้วแทนได้
5.เมื่อเสิร์ฟต้องรอให้ขนมเย็นสนิทเสียก่อน
กลเม็ดเคล็ดลับ คล้ายขนมเทียน และเน้นรสหวานมัน ของไส้

ขนมเทียนแก้ว
ขนมเทียนแก้วสูตรที่ 3 ขนมเทียนแก้วมันทนา สูตรนี้ถ้าทำทั้งหมดจะได้ขนมถึง 750 ลูก

วิธีทำไส้เค็ม
1.ใช้ถั่วทอง 1 1/2 ก.ก. แช่น้ำไว้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง แล้วนำมานึ่งให้สุก นำไปโขลกให้ละเอียด พักไว้
2.เตรียมหอมแดงสับละเอียดกระเทียมและพริกไทยเม็ดโขลกละเอียด
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อนเจียวหอมแดงพอใกล้เหลืองใส่กระเทียม เจียวให้ได้ที่ใส่พริกไทยป่นกระซวกซีอิ้วขาว เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะตามด้วยน้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม เคี่ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ถั่วที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบหวานนิดเค็มหน่อยเผ็ดน้อย ๆ
4.ปั้นไส้กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่า เหรียญบาท พักไว้

วิธีทำแป้ง
1.แป้งมัน 1 ก.ก.
2.แป้งข้าวโพด 4 ช้อนแกงพูน
3.แป้วท้าว 4 ช้อนพูน
4.น้ำตาลทรายขาว 1 แก้ว
5.น้ำสะอาด12แก้ว
6.เกลือ1 ช้อนพูน
คนทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่กะทะตั้งไฟ เริ่มเคี่ยวแป้ง พอเริ่มข้นใส่น้ำมันพืช ประมาณ 3 ทัพพีคนจนแป้งใส 3/4 ส่วน นำไปห่อไส้ แล้วห่อด้วยใบตอง เตรียมนึ่ง น้ำร้อน 25 นาที อย่าเพิ่งเทออกจากลังถึงเปิดฝาให้เย็นสักพักค่อยเอาออกจากลังถึงห่อขนมจะ อยู่ตัว

เคล็ดลับ ควรทำไส้พักไว้ใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นอยู่ได้ถึง 1 อาทิตย์ ใบตองตัดเตรียมไว้สูตรแป้งถ้าทำถุงใหญ่ไม่ได้ก็ให้ทำถุงเล็กแบ่งครึ่งสูตรไป เลย

อีกอย่างจะได้หัดไปด้วย อย่าท้อนะ กว่าแป้งจะใส ใบตองไม่ต้องทาน้ำมันเหมือนขนมเทียนแป้งข้าวเหนียว ใส่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้หลายวัน

  • Share/Bookmark




ที่มา



http://food-recipes.vzazaa.com/2009/dessert-snacks



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น