|
ส่วนผสม เต้าเจียวเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 2 ช้อนชา น้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนชา น้ำมันดอกทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ปลาแซลมอนหั่นพอดีคำ 1 ขีด ข้าวสวยกล้อง 4 ถ้วย หอมหัวใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย ต้นหอมผักชีซอยรวมกัน ½ ถ้วย พริกชี้ฟ้าสีเขียว แดงผ่าไส้ออกหั่นเป็นท่อนเล็กๆอย่างละ 2 เม็ด น้ำเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ 1.ผสมเต้าเจี้ยวเม็ด ซอสพริก และน้ำตาลทรายแดงคนให้เข้ากันพักไว้ 2.ตั้งกระทะ เทน้ำมันดอกทานตะวันลงไป เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ปลาแซลมอนผัดพอสุก 3.เทซอสเต้าเจี้ยวที่ผสมไว้ลงไป ใส่หอมหัวใหญ่และแครอทผัดพอสุก 4.ใส่ข้าวกล้อง แล้วเติมน้ำเต้าเจี้ยวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดต่อให้ข้าวแห้ง 5.ใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักชี แล้วโรยพริกไทยลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ Tips 1.เวลาผัดข้าวให้ใช้วิธีพลิกตะหลิวไปมา อย่าใช้ตะหลิวบี้ข้าวเพราะจะทำให้ข้าวเละไม่น่ากิน 2.หากต้องการความเผ็ด สามารถใช้พริกขี้หนูสดโขลกหยาบผสมกับซอสเต้าเจี้ยวได้ 3.การใส่พริกไทยป่นจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาแซลมอนได้
|
|
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/28726.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น