1.เต้าหู้(หลอด)ไข่ไก่..****รายการนี้ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ****
2.หมูสับ......
3.เห็ดหอม
4.ต้นหอม
5.แป้งมัน..แป้งข้าวโพด
6.กระเทียมสับ
7.(เครื่องปรุง)ซ๊อสปรุงรส.น้ำมันหอย.ซีอิ๋วขาว.น้ำมันงา.เหล้าจีน.น้ำตาลทราย.น้ำซุป.
เริ่มจาก ตัดเต้าหู้ ออกจากหลอด ให้เป็นท่อนๆเล็กใหญ่ตามใจชอบ......
..นำเต้าหู้ ลงคลุกในแป้งข้าวโพด..ให้ทั่ว..(เบาๆมือเด๊ยวจะเละ..)
ตั่งกะทะไฟปานกลาง(อย่าแรง)..ใส่นำมันพอให้ท่วม... พอนำมันร้อนได้ที่ นำเต้าหู้ที่คลุกแป้งไว้ลงทอด (สลัดแป้งออกก่อนระวังอย่าให้แป้งติดหนาเกินไป) ทอดให้จนออกสีเหลืองทอง กรอบนอก นุ่มใน... | |||
|
เมื่อทอดเสร็จหมดแล้ว..ลงพักไว้ในภาชนะ หากมีหม้อดิน(หม้ออบ)เพราะก็ดีอุ่นได้ ถ้าไม่มีก็ชามใบใหญ่ๆก็ได้.
...เตรียมเครื่องสำหรับทำน้ำแดง(น้ำราด)..
หมูสับ.......มากน้อยตามชอบ หรือจะเพิ่มกุ้งแชบ๊วย ตัวใหญ่ๆลงไปด้วยก็ดี...
เห็ดหอม....ถ้าดอกเล็กตัดก้านออกใส่ทั่งดอกได้เลย..ถ้าดอกใหญ่หั่นซักหน่อย..
กระเทียม...อย่าลืมตัดตูดกระเทียมออก แล้วสับ
ต้นหอม.....หันเป็นท่อนยาวให้พอเหมาะ
...เตรียมเครื่องสำหรับทำน้ำแดง(น้ำราด)..
หมูสับ.......มากน้อยตามชอบ หรือจะเพิ่มกุ้งแชบ๊วย ตัวใหญ่ๆลงไปด้วยก็ดี...
เห็ดหอม....ถ้าดอกเล็กตัดก้านออกใส่ทั่งดอกได้เลย..ถ้าดอกใหญ่หั่นซักหน่อย..
กระเทียม...อย่าลืมตัดตูดกระเทียมออก แล้วสับ
ต้นหอม.....หันเป็นท่อนยาวให้พอเหมาะ
จากนั้น..นำกะทะตั่งไฟให้ร้อนจัด...ใส่น้ำมัน(เอาที่เหลือจากทอดเต้าหู้นั่น หละคราบบ)นำหมูสับลงผัดให้สุก ตามด้วยกระเทียมสับ..น้ำมันงาซักค่อนช้อนชา..
เมื่อกระเทียมพอเหลือง(ระวังไห้มดำ)และส่งกลิ่นหอม..ให้เติมน้ำซุปลงไป(ปริมาณกะว่าให้ท่วมเต้าหู้ที่เตียมไว้)ประมาณชามก๋วยเต๊ยว..
เร่งไฟให้แรง.ใส่เห็ดหอมลงไป.เติมเครื่องปรุง..
ซ๊อสปรุงรส ซีอิ้วขาว เหล้าจีน ประมาณครึ่งช้อนชา
น้ำมัน หอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย นิดหน่อย.(ส่วนผสมเครื่องปรุงส่วนใหญ่ผมใช้กะเอา)ไม่แน่ใจให้ชิมดูก่อน รสชาติเค็มอ่อนๆนำตามด้วหวานนิดๆ(หวานน้อยที่สุด)
พอ...(โมโห)เดือดได้ที่..ละลายแป้งมัน..ตีลงไปให้เหนียว..แล้วใส่ต้นหอม...
ซ๊อสปรุงรส ซีอิ้วขาว เหล้าจีน ประมาณครึ่งช้อนชา
น้ำมัน หอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย นิดหน่อย.(ส่วนผสมเครื่องปรุงส่วนใหญ่ผมใช้กะเอา)ไม่แน่ใจให้ชิมดูก่อน รสชาติเค็มอ่อนๆนำตามด้วหวานนิดๆ(หวานน้อยที่สุด)
พอ...(โมโห)เดือดได้ที่..ละลายแป้งมัน..ตีลงไปให้เหนียว..แล้วใส่ต้นหอม...
ที่มา
http://www.khonplainam.com/board/index.php?topic=286.0
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น