วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2553

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

Orchard Toys Pirate Ship Puzzle
Orchard Toys Transport
Orchard Toys Quack Quack
Orchard Toys Who's On The Farm? Puzzle
Orchard Toys Big Fire Engine Puzzle
Orchard Toys Lunchbox Game
Orchard Toys Giant Alphabet Puzzle
Orchard Toys Rescue Squad Puzzle
Orchard Toys Yo Ho Ho!
Orchard Toys Run,Run, as Fast as you Can! Game
Orchard Toys Knickerbocker Glory
Orchard Toys Jack And The Beanstalk
Orchard Toys Pirate Snakes And Ladders & Ludo
Orchard Toys Penguin Clock
Orchard Toys Tie Me - Lacing and Tying Activity
Crash, Bang, Wallop! Guess the Sound Game
Orchard Toys Rain or Shine
Orchard Toys Who's Under the Sea? Puzzle
Orchard Toys Ready, Steady, Tow! Puzzle
Orchard Toys Big Bus Puzzle
Orchard Toys Jungle Puzzle
Orchard Toys World Map Puzzle and Poster
Orchard Toys Walk The Plank
Orchard Toys Creepy Castle Puzzle
Orchard Toys At the Stable
Orchard Toys Where In the Wood?
Orchard Toys Dinosaur Discovery Puzzle
Orchard Toys Fairy Cottage Puzzle
Orchard Toys Giant Farm Puzzle
Orchard Toys Big Aeroplane Puzzle


โพสต์: 4,867
สมาชิกหมายเลข: 41
เข้าร่วมเมื่อ: January 15, 2006



แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน โดย... พี่มิ้นท์

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน อย่าเพิ่งเบื่อแม่ครัวมิ้นท์คนนี้นะคะ กำลังเมาหมัดค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาช่อนขนาดย่อมๆ ๑ ตัว (ไม่ต้องใหญ่มากหรอกค่ะมันแพง แต่กินแค่ปีละครั้งก็คงไม่เป็นไรหรอก)
◊ ผักกระเฉด ๑๐๐ กรัม
◊ ถั่วฝักยาว หรือถั่วอื่นๆ ๑๐ ฝัก
◊ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ผักอะไรก็ได้ที่มีที่ชอบอย่างละนิดหน่อย
◊ มะขามเปียกละลายน้ำ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรููป ๓ ช้อนโต๊ะ (วันนี้ขี้เกียจตำพริกแกงค่ะ)

วิธีทำ

◊ ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุก
◊ ท่อนหัวผ่าครึ่งเป็น ๒ ซีก ท่อนตัวตัดเป็นท่อนๆ หนาประมาณ ๑ นิ้ว นำไปคลุกเกลือ ๒ ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
◊ น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง ๓ เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง ๓ หัว กะปิ ๑ ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม ๓ ช้อนโต๊ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก
◊ ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ ๓ ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
◊ ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ ๓-๔ เซนติเมตร
◊ ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะสลดเหนียวไม่อร่อย

user posted image




ที่มา


http://www.kruaklaibaan.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น