วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน


ส่วนผสม

สาคูเม็ดเล็ก 1 1/2 ถ้วย

มะพร้าวอ่อน 1 1/2 ถ้วย(ขูดเป็นเส้นยาวๆ)

น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า 6 ถ้วย

น้ำกะทิราดหน้า

หัวกะทิ 3 1/2 ถ้วย หรือกะทิชาวเกาะกล่องเล็ก 2 กล่อง

เกลือป่น 1 ช้อนชา

แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.สาคูเม็ดเล็ก1 1/2 ถ้วย นำเศษผงฝุ่นออกให้หมด

2.ตวงน้ำเปล่า 6 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟกลาง รอจนน้ำเดือด

3.ล้างสาคูให้ผ่านน้ำ 1 ครั้ง โดยใส่กระชอนแล้วตักน้ำราดไม่ต้องคน ไม่ต้องขยำให้สาคูสะเด็ดน

4ล้างสาคูให้ผ่านน้ำ 1 ครั้ง โดยใส่กระชอนแล้วตักน้ำราดไม่ต้องคน ไม่ต้องขยำให้สาคูสะเด็ดน้ำ

5. เทสาคูใส่ลงในหม้อน้ำเดือดลดไฟลงอ่อน หมั่นเอาทัพพีคนก้นหม้อ ระวังอย่าให้ก้นหม้อไหม้ สาคูจะค่อยๆพองตัว

ขึ้นเรื่อยๆ ให้สาคูุสุกเห็นข้างในเป็น"ตากบ " จึงใส่น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าว

อ่อนลงไปคนให้เข้ากันยกลง

วิธีทำน้ำกะทิราดหน้าสาคูเปียก

1.นำหัวกะทิใส่หม้อ ใส่เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ คนบ่อยๆอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง

2.ตักสาคูใส่ถ้วยราดหน้าด้วยน้ำกะทิพร้อมเสริฟ



ที่มา


http://www.lks.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น