ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 1 1/2 ถ้วย
มะพร้าวอ่อน 1 1/2 ถ้วย(ขูดเป็นเส้นยาวๆ)
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
น้ำกะทิราดหน้า
หัวกะทิ 3 1/2 ถ้วย หรือกะทิชาวเกาะกล่องเล็ก 2 กล่อง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.สาคูเม็ดเล็ก1 1/2 ถ้วย นำเศษผงฝุ่นออกให้หมด
2.ตวงน้ำเปล่า 6 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟกลาง รอจนน้ำเดือด
3.ล้างสาคูให้ผ่านน้ำ 1 ครั้ง โดยใส่กระชอนแล้วตักน้ำราดไม่ต้องคน ไม่ต้องขยำให้สาคูสะเด็ดน
4ล้างสาคูให้ผ่านน้ำ 1 ครั้ง โดยใส่กระชอนแล้วตักน้ำราดไม่ต้องคน ไม่ต้องขยำให้สาคูสะเด็ดน้ำ
5. เทสาคูใส่ลงในหม้อน้ำเดือดลดไฟลงอ่อน หมั่นเอาทัพพีคนก้นหม้อ ระวังอย่าให้ก้นหม้อไหม้ สาคูจะค่อยๆพองตัว
ขึ้นเรื่อยๆ ให้สาคูุสุกเห็นข้างในเป็น"ตากบ " จึงใส่น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าว
อ่อนลงไปคนให้เข้ากันยกลง
วิธีทำน้ำกะทิราดหน้าสาคูเปียก
1.นำหัวกะทิใส่หม้อ ใส่เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ คนบ่อยๆอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง
2.ตักสาคูใส่ถ้วยราดหน้าด้วยน้ำกะทิพร้อมเสริฟ
ที่มา
http://www.lks.ac.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น