|
|
ปลาช่อนลุยสวน ปลาช่อน(หนักประมาณ 6-7 ขีด) | 1 | ตัว | ข้าวคั่ว | 1/4 | ถ้วยตวง | พริกขี้หนูคั่วป่น | 2 | ช้อนโต๊ะ | ต้นหอมหั่น | 2 | ช้อนโต๊ะ | ผักชีหั่น | 2 | ช้อนโต๊ะ | ผักชีฝรั่งหั่น | 2 | ช้อนโต๊ะ | หอมแดงซอยบาง ๆ | 1/4 | ถ้วยตวง | น้ำมะนาว | 1/2 | ถ้วยตวง | น้ำปลา | 1/2 | ถ้วยตวง | น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนโต๊ะ | ถั่วฝักยาว |
|
| ผักกาดขาว |
|
| ใบโหระพา |
|
| น้ำมันสำหรับทอด |
|
| ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ | 1/4 | ถ้วยตวง |
วิธีการทำ 1. ขอดเกล็ดปลาให้หมด ผ่าตรงพุงเอาดีออก เอาเกลือทาให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างเกลือออกให้หมด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หรือใช้ผ้าซับให้น้ำแห้ง 2. นำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน นำปลาช่อนลงทอดให้เหลือง ตักขึ้น จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 10-15 นาที ให้เนื้อปลาพอนิ่มยกลง 3. ผสมน้ำปรุงรสมีน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมให้รสกลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม หวาน จึงใส่ข้าวคั่ว พริกป่น เวลาเสิร์ฟ นำปลาช่อนที่นึ่งแล้วจัดใส่จาน ให้สวยงาม โรยด้วยใบสะระแหน่ ต้นหอม หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ราดด้วยน้ำปรุงรับประทานกับผักสดต่าง ๆ |
|
ที่มา
http://variety.teenee.com/foodforbrain/29597.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น