วันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2553

แกงหน่อไม้ใบย่านาง

Orchard Toys Pirate Ship Puzzle
Orchard Toys Transport
Orchard Toys Quack Quack
Orchard Toys Who's On The Farm? Puzzle
Orchard Toys Big Fire Engine Puzzle
Orchard Toys Lunchbox Game
Orchard Toys Giant Alphabet Puzzle
Orchard Toys Rescue Squad Puzzle
Orchard Toys Yo Ho Ho!
Orchard Toys Run,Run, as Fast as you Can! Game
Orchard Toys Knickerbocker Glory
Orchard Toys Jack And The Beanstalk
Orchard Toys Pirate Snakes And Ladders & Ludo
Orchard Toys Penguin Clock
Orchard Toys Tie Me - Lacing and Tying Activity
Crash, Bang, Wallop! Guess the Sound Game
Orchard Toys Rain or Shine
Orchard Toys Who's Under the Sea? Puzzle
Orchard Toys Ready, Steady, Tow! Puzzle
Orchard Toys Big Bus Puzzle
Orchard Toys Jungle Puzzle
Orchard Toys World Map Puzzle and Poster
Orchard Toys Walk The Plank
Orchard Toys Creepy Castle Puzzle
Orchard Toys At the Stable
Orchard Toys Where In the Wood?
Orchard Toys Dinosaur Discovery Puzzle
Orchard Toys Fairy Cottage Puzzle
Orchard Toys Giant Farm Puzzle
Orchard Toys Big Aeroplane Puzzle




ส่วนผสม

หน่อไม้รวกเผา

5 หน่อ (300 กรัม)

ใบย่านาง

20 ใบ (115 กรัม)

เห็ดฟางฝ่าครึ่ง

½ ถ้วย (100 กรัม)

ชะอมเด็ดสั้น

½ ถ้วย (50 กรัม)

ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ

½ ถ้วย (50 กรัม)

ข้าวโพดข้าวเหนียวฝานเอาแต่เมล็ด

½ ถ้วย (50 กรัม)

แมงลักเด็ดเป็นใบ

½ ถ้วย (50 กรัม)

ตะไคร้ทุบหั่นท่อน

2 ต้น (60 กรัม)

น้ำปลาร้า

3 ช้อนโต๊ะ (48 กรัม)

น้ำ

3–4 ถ้วย (300–400 กรัม)

กระชายทุบ

¼ ถ้วย (10 กรัม)

พริกขี้หนู

10 เม็ด (10 กรัม)

ข้าวเบือ

1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)

น้ำปลา

2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

หมายเหตุ ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 20 นาทีขึ้นไป

วิธีทำ

1. โขลกข้าวเบือให้ละเอียด
2. ปอกเปลือกหน่อไม้ ตัดส่วนแก่ทิ้ง ตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น
3. โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ
4. นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้พอเดือดใส่กระชาย พริกขี้หนู ตะไคร้ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มสักครู่ ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพด เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี ใส่ชะอม ใบแมงลัก ยกหม้อลง

1. หน่อไม้ มีรสขมหวานร้อน
- ราก รสอร่อยเอียนเล็กน้อย ใช้ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ
- ใบไผ่ เป็นยาขับฟอกล้างโลหิตระดูที่เสีย
2. ย่านาง มีรสจืด ทั้งต้นนำมาปรุงเป็นยาแก้ไข้กลับ
- ใบ ใช้เป็นยาถอนพิษ ปรุงรวมกับยาอื่นแก้ไข้
- ราก แก้เบื่อเมา กระทุ้งพิษไข้ เป็นเมาสุรา ถอนพิษผิดสำแดง
3. เห็ดฟาง (เห็ดบัว) รสจืด ให้พลังงานและสารอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าแทนเนื้อสัตว์ช่วยกระจายโลหิต
4. ชะอม รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้แก้อาการปวดเสียวในท้องได้ดี ยอดชะอมใบอ่อน มีรสจืด กลิ่นฉุน (กลิ่นหอมสุขุม) ช่วยลดความร้อนของร่างกาย
5. ฟักทอง มีคุณค่าทางอาหารสูง บำรุงสายตา บำรุงร่างกาย
6. ข้าวโพด รสหวานมัน เมล็ด เป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมาน บำรุงหัวใจ ปอด เจริญอาหาร ขับปัสสาวะ
- ราก ต้มกินรักษานิ่ว และอาเจียน
7. แมงลัก ใบสด รสหอมร้อน เป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคท้องร่วง ขับลม
8. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ
9. กระชาย รสร้อน แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้ายในเด็ก ใช้แต่งกลิ่น สี รสอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีพิษ
10. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยย่อย




ที่มา


http://variety.teenee.com/foodforbrain/30587.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น