สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 5 ที่) ถั่วทองต้มสุก เต้าหู้แข็งสับหยาบ เห็ดฟางสับหยาบ น้ำอุ่น น้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ผงกะหรี่ น้ำมันพืช เนื้ออกไก่ (เนื้อล้วน) หั่นเป็นชิ้น น้ำปลา เกลือป่น กลูเซอนา เอสอาร์ น้ำ | 300 กรัม 200 กรัม 100 กรัม 1 ถ้วยตวง
2 ช้อนชา 2 ช้อนโต๊ะ 250 กรัม 2 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา 12 ถ้วยตวง 2 ถ้วยตวง |
|
เครื่องประกอบ วุ้นเส้นลวก ต้นหอม,ผักชี สำหรับโรยหน้า วุ้นเส้นทอดกรอบ ผักกาดดองซอย, หอมแดงหั่นเต๋า, พริกป่น, น้ำมะนาว สำหรับรับประทานคู่กับข้าวซอยวุ้นเส้น | 500 กรัม
100 กรัม |
|
วิธีทำ - ผสมถั่วทอง เต้าหู้แข็งและเห็ดฟางลงในโถปั่น เติมน้ำอุ่น ปั่นพอหยาบ พักไว้ - ผัดน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้และผงกะกรี่กับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมถั่วที่บดไว้ลงต้ม ใช้ไฟปานกลาง ต้มจนเดือด - ใส่เนื้อไก่ลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น เมื่อส่วนผสมสุกเติม กลูเซอนา เอสอาร์ ที่ละลายกับน้ำ คนผสมให้เข้ากันดี จึงยกลง - ตักวุ้นเส้นลวก 100 กรัมใส่ภาชนะ เติมน้ำแกง โรยต้นหอม ผักชีและวุ้นเส้นทอดกรอบ รับประทานคู่กับผักกาดดอง หอมแดง พริกไทยป่นและน้ำมะนาว |
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำน้ำพริกแกง) พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ ตะไคร้ซอย ข่าซอย ผิวมะกรูดซอย เกลือป่น กะปิ น้ำ หอมแดงเจียวกรอบ | 10 เม็ด 20 กรัม 10 กรัม 1 ช้อนชา 1 ช้อนชา 2 ช้อนชา 100 กรัม 30 กรัม |
|
วิธีทำ - ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดเข้ากันดี เตรียมไว้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น