วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงเหลืองสะตอหน่อไม้ดองปลาโอ


แกงเหลืองสะตอหน่อไม้ดองปลาโอ


สูตรและวิธีการทำ

ส่วนผสม
ปลาโอขนาดกลาง 1 ตัว
หน่อไม้ดองเปรี้ยว 150 กรัม
ดอกแค เด็ดเกสรทิ้ง 6 ดอก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
สับปะรด (เปรี้ยว) หั่นชิ้นพอคำ 80 กรัม
ส้มแขก 3 ชิ้น
สะตอเม็ด 15 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
เกลือป่น
แตงกวาแช่เย็น

น้ำพริกแกงเหลือง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูสีแดงแห้ง 20 เม็ด
เกลือป่น (ไทย) 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้สดซอย 1 ต้น
กระเทียมไทย 12 กลีบ
ขมิ้นสดหั่นท่อน ขนาดยาว 1 นิ้ว 1 ท่อน

กะปิเคยชนิดดี 2 ช้อนชา

วิธีทำ

- ล้างปลาโอให้สะอาด ห่อด้วยใบตองหรือะลูมิเนียมฟอยล์ นำเข้าอบหรือย่างจนสุก ผึ่งให้เย็น แกะเนื้อฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ

- เตรียมน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียดจนเม็ดพริกแตก ใส่ตะไคร้ซอย กระเทียมไทย ขมิ้นสด และกะปิ โขลกต่อจนเนียนละเอียด

- แกะสะตอจากฝักผ่าครึ่งเม็ด ล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำเย็นนานครึ่ง ชั่วโมงจึงช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักให้แห้ง

- ล้างหน่อไม้ดองด้วยน้ำ 1 รอบ บีบให้สะเด็ดน้ำ ใส่หน่อไม้ดองลงในหม้อ เติม น้ำเปล่าลงในหม้อจนท่วมหน่อไม้ ตั้งไฟจนเดือด เทน้ำทิ้งเพื่อกำจัดรสเปรี้ยว พักหน่อไม้ให้เย็น

- เติมน้ำเปล่าลงในหม้อใบใหม่ ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกละเอียดแล้วลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ใส่ปลาโอย่าง หน่อไม้ดอง สะตอ ส้มแขก ถั่วฝักยาว ดอกแค และสับปะรด คนให้พอเข้ากัน

- ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ให้ออกรสเปรี้ยวนำเค็มตาม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมแตงกวาแช่เย็น


www.maeban.co.th



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น