วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ข้าวนึ่งถั่วแเดง

ข้าวนึ่งถั่วแเดง


สูตรและวิธีการทำ



ถั่วแดง 450 กรัม
ข้าวเหนียว ½ กิโลกรัม
งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา่



ควรทำข้่าวนึ่วถั่วแดงไว้ล่วงหน้าก่อนเสิร์ฟ โดยล้างถั่วแดงให้สะอาด
นำถั่วใส่หม้อขนาดกลาง ใส่น้ำเย็น 6 ถ้วย ต้มในน้ำเดือด โดยใช้ไฟแรงเมื่อเดือดหรี่ไฟลงจนต่ำสุด ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ 45 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ตักถั่วแดงขึ้นใส่ชาม เติมน้ำเย็นให้น้ำท่วมถั่ว ส่วนน้ำต้มถั่วเก็บไว้ก่อน
ซาวข้าวให้สะอาด แช่ข้าวในน้ำต้มที่ต้มถั่วแดงประมาณ 8 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนโดยเก็บไว้ในตู้เย็น
ตักข้าวขึ้นให้สะเด็ดน้ำ และผสมกับถั่วที่ต้มแล้ว 200 กรัม นำไปนึ่งให้สุก โดยใช้ไฟแรงประมาณ 40 นาที
นำงาดำ ถั่วคั่ว กับเกลือ 2 ช้อนชา เคล้าให้เข้ากัน
ก่อนเสิร์ฟให้โรยส่วนผสมของงาคั่วบนชามที่ใส่ข้าวนึ่งถั่วแดงขณะร้อน


w w w . m a e b a n . c o . t h


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น