วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

มิโซะซุป

4 ข้อดีกินมิโซะเสริมสุขภาพท้อง



อิตาดาคิมัสสส... มากินมิโซะซุปร้อนๆ กันค่ะ

จำได้ไหมคะว่า แต่ละมื้อของชาวชีวจิตควรมีอาหารเบ็ดเตล็ดประเภทแกง หรือซุป
ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ วันนี้ชีวจิตจึงอยากชวนคุณกินมิโซะซุปสไตล์ญี่ปุ่น
เพราะมิโซะทำจากถั่วเหลืองหมัก ที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร

เหตุผลดีๆ ที่เราควรกินมิโซะ มีดังต่อไปนี้

1. กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร
เมื่อกระเพาะเริ่มหลั่งน้ำย่อย สมองจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกหิว จึงช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้มากขึ้น

2. กระตุ้นการย่อยและดูดซึมอาหาร
มิโซะมีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้
และช่วยให้ดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น

3. คืนโพรไบโอติกส์แก่ลำไส้
มิโซะอุดมด้วยโพรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียตัวดี
ที่มีหน้าที่แย่งพื้นที่ และป้องกันไม่ให้แบคทีเรียตัวร้ายเกาะผนังลำไส้
ช่วยคืนความสมดุลของลำไส้ และช่วยบรรเทาอาการท้องเดิน

4. อุดมด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบย่อยอาหาร


วิธีทำมิโซะซุป
1. ใส่น้ำสะอาด 4 ถ้วย ลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เต้าหู้ขาวเนื้ออ่อน (หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็ก) 1 ก้อน
สาหร่ายทะเลแช่น้ำ ½ ถ้วย และเห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย ต้มจนเดือดอีกครั้ง

2. ละลายมิโซะ ¼ ถ้วยกับน้ำสะอาดเล็กน้อย เทลงในหม้อต้ม ต้มต่อจนเดือด และยกลงทันที
โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเล็กน้อย

มื้อหน้าอย่าลืมปรุงมิโซะซุปรับประทานนะคะ


ที่มา : http://www.cheewajit.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น