วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

กุ้งซ่อนหา



“กุ๊กเล็ก” ขอเอื้อนเอ่ยสวัสดีปีใหม่กับมิตรรักนักครัวทุกคน
พร้อมกับขออวยพรให้ปีใหม่นี้จงมีแต่สิ่งที่ดีๆ และมีความสุขมาสู่ทุกคน

ครั้นเมื่ออวยพรปีใหม่กันแล้ว เราก็ไม่ลืมทำหน้ากุ๊กที่ดี
ไปสรรหาเมนูของกินทำง่ายกินอร่อยมาฝากแฟนๆ เหมือนเช่นเคย
โดยในครั้งนี้เรามีเมนูกิ๊บเก๋ชื่อว่า “กุ้งซ่อนหา” มานำเสนอซึ่งเราไปได้สูตรเด็ดนี้มาจากร้าน “seasons” (ซีซั่นส์)
ซึ่งเป็นเมนูกุ้งที่กินอร่อยกรุบกรอบปากมากๆ เลย

ส่วนผสม มีดังนี้
กุ้งแชบ๊วย 5-6 ตัว
กุ้งแก้ว 4 ตัว
มันหมู 1 ขีด
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 4 แผ่น
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยนิดหน่อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมของน้ำจิ้ม มีดังนี้ (สำหรับ 1 ถ้วยเล็ก)
น้ำมะขาม 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
งาขาว (สำหรับโรยเล็กน้อย)


เมื่อเตรียมส่วนผสมแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลย โดยขอเริ่มทำน้ำจิ้มกันก่อน
ให้นำน้ำมะขามมาเคี่ยวกับน้ำมันพืช และเติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้ข้นเกินไป
และปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ โรยด้วยงาขาวอีกนิดก็ได้น้ำจิ้มไว้จิ้มกินกับกุ้งซ่อนหา

สำหรับการทำกุ้งซ่อนหา
ก็เริ่มจากนำกุ้งแชบ๊วย มันหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำตายทราย และน้ำมันหอย
มาปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดพอละเอียดเข้ากัน

จากนั้นนำกุ้งแก้วมาลวกจนสุก แล้วนำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะหาห่อไส้ที่ปั่นเตรียมไว้แล้ว
และก็นำกุ้งแก้วที่ลวกสุกแล้วนั้นมาวางไว้ข้างบน แล้วห่อพับให้เป็นแผ่นรูปสามเหลี่ยม

ต่อจากนั้นนำมาทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันพืชตั้งไฟจนร้อนได้ที่แล้ว
นำลงทอดจนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะเหลืองกรอบก็เป็นอันว่าใช้ได้ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
พร้อมเสิร์ฟ “กุ้งซ่อนหา” กับน้ำจิ้ม เคี้ยวกินกรุบกรอบเอร็ดอร่อยกันไป


โดย : กุ๊กเล็ก
ที่มา : http://www.manager.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น