วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2554

เม็ดขนุน

แช่ถั่วเขียวในน้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึงนึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้งจนปั้นได้ ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออกผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้นไส้ถั่วที่ปั้นแล้ว ชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาด พักให้เย็น

ส่วนผสม

    ไข่เป็ด 20 ฟอง
    น้ำตาลทราย
    4 ถ้วยตวง

    ใส้
    น้ำลอยดอกมะลิ
    4 ถ้วยตวง
    ถั่วเขียวซีกดิบ 500 กรัม
    น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
    กะทิ 2 ถ้วยตวง
    มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง



    ที่มา


    http://www.thaigoodview.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น