แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง สงขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ปูผ้าขาวบางบนลังถึง เทข้าว เหนียวใส่ นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 25 นาที ผสมกะทิ เกลือ น้ำปูนใส น้ำเตยรวมกันพักไว้นึ่งข้าวเหนียว เทใส่กะทิคนให้เข้ากัน ใส่กระทะทองตั้งไฟกวนให้เข้ากัน เทน้ำตาลทรายลงกวนจนข้น ยกลงพักให้เย็น ใส่กระทง
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 1 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 700 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
ที่มา
http://www.thaigoodview.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น